Friday, 16 April 2021

BẮT NGUYỄN THÚY HẠNH : KHI NHÀ CẦM QUYỀN QUYẾT KHÔNG CHO NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP TỒN TẠI (J.B Nguyễn Hữu Vinh)

 Bắt Nguyễn Thúy Hạnh: Khi nhà cầm quyền quyết không cho những điều tốt đẹp tồn tại

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Thứ Ba, 04/13/2021 - 17:54 — nguyenhuuvinh

https://www.rfavietnam.com/node/6757

 

Nhận được tin Nguyễn Thúy Hạnh bị nhà cầm quyền bắt giam, tôi không bất ngờ.

 

Tôi đã từng chứng kiến nhiều những vụ bắt bớ tương tự với những người có tiếng nói độc lập, có tinh thần yêu nước và căm thù quân xâm lược, nặng lòng với Tổ Quốc và giang san. Rất nhiều trong số họ hiện đang mòn mỏi trong các nhà tù cộng sản và con số đó ngày càng đông đúc, ngày càng rộng khắp. Những người còn lại đều đang là tù nhân dự khuyết, nếu họ vẫn canh cánh bên lòng những nỗi lo lắng về việc xây dựng và bảo vệ đất nước, lãnh thổ.

 

https://jbnguyenhuuvinh1962.files.wordpress.com/2021/04/thuy-hanh1.jpg?resize=438%2C438

 

Nhưng, với việc bắt Thúy Hạnh, nhà cầm quyền Hà Nội đã giáng một cú đòn quyết định với cái tốt đẹp, cái nhân bản và tình yêu thương trong xã hội. Có lẽ đó là bước cuối cùng của con đường đưa xã hội, dân tộc Việt Nam đến gần nhất với bản chất man rợ và bạo lực, loại trừ tất cả những điều tốt đẹp xưa nay mà cha ông ta đã từng xây đắp, gìn giữ.

 

Bắt Thúy Hạnh, nhà cầm quyền đã chính thức tuyên chiến với những điều mà biết bao con người trong xã hội đang cố gắng để đạt được cho mỗi cá nhân, mỗi tập thể và cho cộng đồng xã hội ngõ hầu mong xây dựng một xã hội nhân ái, hiền hòa và bình an, con người được sống trong tình yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

 

Với những gì chúng tôi đã biết, đã hiểu về Thúy Hạnh, có thể nói rằng với Thúy Hạnh, rất nhiều điều có thể rút ra từ cuộc đời của cô ấy.

 

Đó là sự phấn đấu vươn lên vượt hoàn cảnh gian nan của từng công dân để trở thành người có nhận thức tốt nhất, có ích cho gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước.  

 

Đó là tình yêu thương, tình đồng loại, là sự quan tâm đến những số phận, những con người cùng khổ.

 

Đó là một sự ngay thẳng mà mỗi con người đều cần đến, một xã hội càng cần hơn nếu cầu mong sự tiến bộ.

 

Đó là tình yêu quê hương, đất nước và nỗi đau đớn trước vận mệnh Tổ Quốc bị đe dọa, bị xâm lăng, trước việc nòi giống Việt đang bị đặt trước sự tồn vong.

 

Đó là sự gan dạ mà mỗi con người cần có khi cần bảo vệ cái đúng, cái tốt, chấp nhận sự hy sinh cho bản thân mà cá nhân mình mà không hề suy bì tỵ nạnh với những điều mà người khác nhờ đó mà có được.

 

 

Những cuộc biểu tình yêu nước đưa con người xích lại gần nhau

 

Tôi gặp Thúy Hạnh trong một buổi chiều trong quán café trên Hàm Cá Mập giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội. Ngồi từ trên cao nhìn xuống hồ Hoàn Kiếm khá yên tĩnh sau một ngày chúng tôi tập trung biểu tình và bị bắt, bị đàn áp tan tác ở đó với tiếng loa hò hét, với tiếng hô bắt người yêu nước như bắt giặc, với những đám công an giả dạng côn đồ thi thố đủ mọi trò bẩn thỉu đối với những người yêu quê hương và lo lắng cho vận mệnh Tổ Quốc.

 

https://jbnguyenhuuvinh1962.files.wordpress.com/2021/04/thuy-hanh-_-vinh.jpg?resize=438%2C438

 

Chính sự bắt bớ, đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền Hà Nội đối với những người biểu tình chống sự xâm lược của bọn bá quyền bành trướng Bắc Kinh với lãnh thổ, giang sơn của Tổ Quốc đã làm người ta dễ phân biệt được những gì là thật, là giả, những gì là thực chất và những gì là hình thức của mỗi con người. Và qua đó, đưa người ta đến sự tin tưởng nhiều hơn.

 

Thúy Hạnh hỏi tôi về cuộc sống, về gia đình, con cái học hành. Đặc biệt là về những cuộc gặp gỡ, làm việc với đám an ninh điều tra Hà Nội sau mấy năm tôi cầm cây bút và những cuộc xuống đường. Những câu chuyện đã đem đến cho chúng tôi sự cảm thông và tin tưởng để có thể kể lại cuộc đời của mình.

 Nó cũng đem đến cho tôi sự cảm phục về một con người, một nghị lực và cả những điều bất hạnh, những thành công trong cuộc sống.

 

 

Một con người vượt lên hoàn cảnh và biết hy sinh

 

Thúy Hạnh mồ côi cha từ khi còn rất nhỏ, hai chị em sống với bà ngoại khi mẹ đi bước nữa. Lớn lên trong hoàn cảnh ngặt nghèo ở lứa tuổi chúng tôi, sống được đã là một sự cố gắng vượt bậc trong gia đình đầy đủ mẹ cha, chưa nói đến hoàn cảnh côi cút mất cha rồi xa luôn cả mẹ như chị em Thúy Hạnh.

 

Thế nhưng, cuộc sống khó khăn ăn không đủ no, mặc không đủ ấm khi đó không ngăn được cô bé Thúy Hạnh cố gắng học tập và vươn lên và đã tốt nghiệp Đại học Thương mại, trở thành Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH KCP Việt Nam thuộc Tập đoàn KCP - một tập đoàn của Ấn Độ chuyên sản xuất mía đường.

 

Từ một cô bé nghèo khổ vươn lên không nhờ hệ thống chính trị nâng đỡ theo diện con cha cháu ông, không nhờ những đặc quyền đặc lợi của bố mẹ để lại, Thúy Hạnh đã thành công trên đường học hành, thành đạt về kinh tế.

 

Và không chỉ có thế, khi tiếp xúc với Thúy Hạnh trong những bữa cơm liên hoan, trong các cuộc gặp gỡ cùng anh em, bè bạn, chúng ta sẽ cảm nhận ở đó một sự giáo dục chỉn chu và nghiêm khắc, điều mà không nhiều người dù thành đạt có được, từ lời ăn, tiếng nói, cách cư xử với mọi người trong nhiều hoàn cảnh. Điều đó là một quá trình nhận thức và tự rèn luyện mà có. Và chính điều đó, đã đưa đến việc Thúy Hạnh được nhiều sự mến mộ và yêu quí của nhiều người.

 

https://jbnguyenhuuvinh1962.files.wordpress.com/2021/04/nguyen-thuy-hanh-duoc-ung-ho-tai-noi-lam-viec.jpg?resize=438%2C438

 

Cũng chính vì vậy, năm 2016, khi nhiều người đã làm phép thử đặt nhà cầm quyền trước tình huống lộ mặt bản chất của mình trong cái gọi là Bầu cử Quốc hội, Thúy Hạnh đã tham gia ứng cử tự do. Tại ngay Công ty TNHH KCP, Thúy Hạnh đã ngoạn mục vượt qua bằng việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, Thúy Hạnh đã được 100% ủng hộ.

 

Tuy nhiên, điều đó chỉ làm lộ rõ ra thêm những đòn chơi bẩn của nhà cầm quyền nhằm loại những đối tượng không được đảng chọn vào “Đảng hội” mà thôi.

 

Có thể nói một điều, ở Thúy Hạnh, chính sự chỉn chu, lo lắng cho người khác quên cả bản thân mình là một đức tính tự nhiên. Điều mà bao nhiêu chục năm nay, gần cả thế kỷ người Cộng sản kêu ra rả như cuốc gọi mùa hè bằng muôn vàn khẩu hiệu rằng “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” thì hầu hết các cán bộ, đảng viên chỉ thực hiện được một vế sau mà thôi.

 

Còn Thúy Hạnh, cô hầu như không dùng đến chiếc điện thoại thông minh đắt tiền. Những năm tháng khi thiên sắm cho mình hàng hiệu, đồ xịn với những chiếc điện thoại thông minh, những chiếc xe gaz đắt tiền như một mốt mới của những người có tiền hoặc tỏ ra có tiền, thì Thúy Hạnh vẫn dùng chiếc điện thoại “cục gạch” bấm phím nghe gọi và nhắn tin, đi chiếc xe 82 đời cũ như một sự chung thủy bền bỉ vì “Nó vẫn chạy tốt, có sao đâu”. Cô hết sức tiết kiệm trong chi tiêu cho bản thân đến mức nhiều khi khắc nghiệt, đặt bản thân vào sự rèn luyện và kỷ luật nghiêm ngặt.

 

Thế nhưng, với anh em bè bạn và những người khác, thì lại là một sự trái ngược trong đối xử, cô rất hào phóng và rộng rãi với những hoàn cảnh khó khăn. 

 

Cách đây 10 năm trước, cô đã bỏ ra cả chục triệu đồng, âm thầm gửi cho một tù nhân mới ra tù còn bơ vơ tay trắng mà người đó không hề biết cô là ai và cô cũng chẳng nói điều đó với ai. Cho đến khi họ gặp lại nhau ở Hà Nội, tù nhân đó kể về một người vô danh gửi cho cả chục triệu đồng là một tài sản lớn khi đó để bước đầu mới vượt khó khăn trong cuộc sống, thì họ mới nhận ra nhau.

 

Mới đây, sau khi Thúy Hạn bị bắt, trên một stt của một vị linh mục ở Quảng Bình đã nói về Thúy Hạnh những điều tốt đẹp qua những hành động của cô và mọi người đã tận tình giúp đỡ dân chúng trong thiên tai ở những trận lụt bão những năm trước. Một ả tận miền rừng núi Ban Mê Thuột đã vào comments những lời lẽ lăng mạ và chửi rủa. Rằng là “Một con quỷ cái già đội nốt người chuyên lửa đảo để được sống xa hoa…” .

 

Có lẽ cần nói về chi tiết này rõ hơn, để nhiều người chưa hiểu về Thúy Hạnh đã hành động vì điều gì. Bởi vì cho đến nay, không chỉ có một cô ả vô học, nói một câu còn chưa sõi tiếng Việt,  đã ngộ độc mà ganh ghét với một người phụ nữ xinh đẹp gần 60, đã lên chức bà nội kia, mà còn nhiều người vẫn cứ ngộ nhận hoặc ngộ độc theo giọng điệu nhà cầm quyền hễ có tiếng nói độc lập, đấu tranh cho quyền con người là vì tiền.  

 

Khi nghe tin Thúy Hạnh bị bắt đám dư luận viên và nhiều kẻ vô tâm, vô cảm và bị ngộ độc thông tin đã dùng những lời lẽ khốn nạn nhất để nói về Thúy Hạnh như một người kiếm sống bằng những hành động yêu nước của mình và được sự ủng hộ của người khác về tiền bạc.

 

Hẳn nhiên, chẳng ai lạ gì những thông tin đó xuất phát từ đâu. Tất cả những thông tin bịa đặt đó, xuất phát từ hệ thống an ninh và những kẻ khốn nạn cứ nghĩ rằng ai cũng như họ, mọi hành động đều hướng đến hoặc được sự chỉ đạo của đồng tiền.

 

Hẳn là công an cũng thừa biết rằng, Thúy Hạnh có đủ khả năng về tiền bạc và tài sản để sống mà không thèm nhờ bất cứ ai hoặc trông đợi vào sự giúp đỡ nào từ thiên hạ. Những năm tháng làm việc miệt mài, sự năng động và nhất là lòng tin của mọi người dành cho cô, đã đưa cô đến những thành công cả về mặt sự nghiệp lẫn kinh tế, Thúy Hạnh có đủ tài sản để không chỉ lo cho mình mà còn lo cho con cái và người khác.

 

Cuộc hôn nhân đầu tiên của cô là cuộc hôn nhân lấy sự hợp lý làm trọng tâm của một cô gái mới lớn lên trong sự côi cút khó khăn, và đó là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Cô sống với chồng cũ trong sự tôn trọng lẫn nhau và họ cùng hiểu tình trạng của nhau, cùng thống nhất hẹn với nhau rằng sẽ chia tay khi hai bên mẹ già không còn nữa để không làm đau lòng những người mẹ thế hệ trước. Thế rồi khi mẹ chồng ốm đau, cô là người con dâu hiếu thảo chủ động chăm sóc tận tình những khi bà cần người giúp đỡ cho đến khi tang lễ hoàn tất.

 

Người chồng cũ qua những hoạt động kinh doanh không thành công, cô đã cảm thông và để chồng thoải mái, tự do trong công việc của mình cũng như những tài sản mà chồng kiếm được. Cô chăm lo chu cấp cho chồng có cuộc sống đầy đủ và tự do. Thậm chí, khi chia tay, cô vẫn day dứt lo lắng cho cuộc sống của chồng cũ sẽ như thế nào trong tương lai, bởi vì “dù sao đó cũng là chồng và là bố của những đứa con mình”. Rồi cô để lại cho chồng đất đai, nhà cửa và tiền bạc để bảo đảm cuộc sống được thoải mái về sau.

Hai đứa con sinh ra được sự chăm sóc của Thúy Hạnh và được gửi đi học ở nước ngoài bằng sự cố gắng của bản thân cô hiện đang ở những đất nước văn minh, tự do.

 

Với hoàn cảnh đó, với điều kiện đó, nếu cũng học thói vô tình, vô cảm và vô tâm như những người khác, Thúy Hạnh có đủ khả năng để có một cuộc sống thượng lưu mà nhiều người mơ ước, kể cả những viên an ninh đã hành hạ, theo dõi và ra lệnh bắt cô.

 

Thế nhưng không.

 

https://jbnguyenhuuvinh1962.files.wordpress.com/2021/04/thuy-hanh-3.jpg?resize=438%2C438

 

Cái tính thẳng thắn, trung thực và quyết liệt của cô đã đưa cô đi từ sự tin tưởng, mù quáng đến nghi ngờ, tìm và hiểu rồi đến phản biện.

 

Những ngày đầu khi phong trào biểu tình chống Trung Quốc xâm lược nổ ra năm 2011, Thúy Hạn xuống đường với chiếc cờ đỏ sao vàng trong tay và bên trong vẫn là một niềm tin vào đảng, vào bác và những thứ thông tin Thúy Hạnh cũng như bao người thế hệ chúng tôi được nhồi vào đầu bằng mọi cách, mọi lúc và mọi nơi.

 

Khi đó, cũng như nhiều người trong thế hệ chúng tôi, niềm tin vào “bác hồ” trong Thúy Hạnh như một sự bất biến và là thần tượng, là thần thánh còn đảng là quang vinh, là vì đất nước và dân tộc.

 

Thế nhưng, sự thật phũ phàng đã bị phơi bày sau những cuộc biểu tình đó, bộ mặt của hệ thống chính trị đã tự bộc lộ trước sự ngỡ ngàng rồi đến phẫn uất và đến những hành động phản kháng của Thúy Hạnh cũng như nhiều người khác.

 

Ở đó, người ta thấy rõ bộ mặt hèn với giặc, ác với dân của nhà cầm quyền trước sự bành trướng xâm lược của bạn vàng của đảng và sự khốn nạn của những kẻ làm tay sai cho giặc.

 

Và quá trình nhận thức lại đã bắt đầu từ đó trong con người của cô.

 

https://jbnguyenhuuvinh1962.files.wordpress.com/2021/04/thuy-hanh-4.jpg?resize=438%2C438

 

Kể từ đó, cô tham gia các cuộc biểu thị lòng yêu nước, kêu gọi mọi người vì tương lai của đất nước, của dân tộc, vì lãnh thổ của Tổ Quốc là thiêng liêng, bảo vệ môi trường sống cho đời sau, dù con cháu của cô hiện đã ở nước ngoài và không còn phải lo chuyện môi trường hoặc hệ thống chính trị độc tài. Nhưng còn đó giòng giống, cháu chắt và những người thân yêu của cô mà cô vẫn cứ phải đấu tranh vì một tương lai đất nước.

 

Những cuộc khủng bố, bắt bớ cô đã không làm cô nhụt chí, trái lại càng hun đúc trong cô một quyết tâm sống cho ra sống, sống cho có ích với cuộc đời, với đất nước.

 

Những cảnh đời nghèo khổ, những người là nạn nhân của chế độ vì việc chung mà chịu sự khó khăn, bất hạnh, nghèo khổ, cô đã tận tình giúp đỡ như chính những người thân của mình.

 

Không chỉ bằng tiền bạc cá nhân, mà cô đã bỏ ra thời gian công sức để lặn lội tìm kiếm đến họ, nhiều khi ngay trong sự nghi ngờ và sự cảnh giác của chính gia đình, thân nhân các nạn nhân kia, chấp nhận nhiều những tủi hổ và vượt qua bằng sự cảm thông với hoàn cảnh của từng người, từng gia đình vì “Nhận thức của họ hiện nay cũng giống mình khi xưa”.

 

https://jbnguyenhuuvinh1962.files.wordpress.com/2021/04/thuy-hanh-_chenh.jpg?resize=438%2C438

 

Thế rồi cô lập quỹ 50K, cái quỹ mà với nhiều người chỉ là đồng tiền lẻ uống nước vặt, nhưng khi tập hợp lại bằng cả niềm tin, bằng sự trung tín và rành mạch, cô đã huy động được rất nhiều để giúp đỡ cho những con người bất hạnh.

 

Những con người khắp nơi từ Nam ra Bắc được giúp đỡ vượt qua khó khăn ngặt nghèo, những em bé được đến trường đi học, những người mẹ, người vợ bớt đi những khó khăn khi vừa phải nuôi con thơ, bố mẹ già vừa phải nuôi tù hộ nhà nước.

 

Và những tấm lòng khắp nơi đã đổ về nơi người phụ nữ có tấm lòng cao cả đó. Họ tin tưởng bởi sự minh bạch của cô, bởi sự ngay thẳng trung thực mà nhất là tấm lòng của cô. Họ thừa biết cô chẳng bao giờ cần những đồng tiền không phải của mình, bởi chính cô đã từng lên án nạn ăn chặn lừa đảo những tấm lòng nhân ái.

 

Cô sống hòa đồng, cảm thông và nhân hậu, lấy nghĩa tình làm trọng với anh em, bạn bè, đồng sự, có trước có sau với những người thân quen, với họ hàng tổ tiên và những bậc sinh thành, có lòng tin yêu son sắt với đất nước và dân tộc mà mong muốn cháy bỏng, lo lắng cho tiền đồ đất nước.

 

Thế là những đòn bẩn lại tiếp tục được nhà cầm quyền sử dụng và tung ra với người đàn bà bé nhỏ nhưng kiên gan này. Bởi chế độ này không chỉ tiêu diệt những kẻ bất đồng chính kiến mà họ tận diệt cả gia đình con cái, thân thích của những người tù này trong khó khăn đói rét cơ cực. 

 

Khoản tiền 500 triệu đồng mà khắp nơi gửi về phúng viếng cụ Lê Đình Kình, là đồng chí, thành viên và là nạn nhân của cuộc thảm sát Đồng Tâm do đảng tiến hành đã bị đảng lệnh phong tỏa tại ngân hàng. Điều đó, chỉ càng như thêm một gáo nước lã dội thẳng vào bộ mặt nhem nhuốc bẩn thỉu của đảng ngay đối với đồng chí, đồng đội và hết lòng tin yêu vào đảng mà thôi. Nó là trơ ra sự lỳ lợm, sự đểu cáng và sự thối nát của bộ máy cầm quyền, lộ rõ bản chất phản dân hại nước.

 

Và đó chính là tai họa cho bản thân cô, khi mà nhà cầm quyền quyết tâm đi đến tận cùng con đường tự diệt, con đường tuyệt vọng ngược lại với những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc hun đúc từ ngàn đời nay: Tiêu diệt những sự tốt đẹp trong xã hội.

 

Và hôm nay, cô ngồi trong lao tù của chế độ cộng sản, nơi cô đã từng sùng bái tin tưởng và bỏ công sức mồ hôi nước mắt mà xây đắp lên nó, để rồi thất vọng và để bị trả thù.

 

 

Tạm kết

 

Hiện tượng Nguyễn Thúy Hạnh là một sự thất bại nhục nhã của nhà cầm quyền CSVN trong quá trình hình thành, phát triển và tồn tại dựa trên sự lừa dối và bạo lực. Bởi bản chất đến một lúc nào đó, sẽ được bộc lộ mà không thể mãi mãi giấu diếm.

 

Hiện tượng Nguyễn Thúy Hạnh là một sự thất bại đau đớn của nhà cầm quyền CSVN khi biến những con chiên ngoan đạo, những tín đồ trung thành của mình thành “thế lực thù địch”, bởi vì đường lối, tư tưởng và hành động của nhà cầm quyền đã dựa trên nền tảng của bạo lực và thù địch, không chấp nhận để người dân sống kiếp con người, không chấp nhận để người dân làm những điều tốt đẹp như đạo đứa truyền thống tốt đẹp ngàn đời mà ông cha đã để lại.

 

Khi một nhà cầm quyền đã quyết đi đến tận cùng con đường tiêu diệt những điều tốt đẹp trong xã hội, thì đó không chỉ là một đại họa cho dân tộc, cho đất nước mà trước hết cho chính ngay kẻ cầm quyền.

 

Bởi quyền lực không phải là vĩnh cửu, súng đạn không phải có sức mạnh vô biên, chế độ không phải là bất biến.

 

Chỉ có lòng người, những điều tốt đẹp, tình yêu thương là còn mãi với thời gian, với thế giới loài người.

 

Ngày 13/4/2021

J.B Nguyễn Hữu Vinh

 

 

nguyenhuuvinh's blog

.

====================================================

.

.

Bà Hạnh

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

Thứ Năm, 04/15/2021 - 11:10 — tuongnangtien

https://www.rfavietnam.com/node/6758

 

Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam.

 

Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? 

 

Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”

 

 Muốn biết chính xác xem số tù nhân “đông” tới cỡ nào, và họ sống dưới “tiêu chuẩn tối thiểu” bao xa, xin nghe qua lời của năm ba nhân vật đã từng sống qua những năm tháng ở những chốn này.

 

·         Đặng Thị Huệ:Chị Huệ nói rằng phòng của chị là 80 mét vuông nhưng mà có những lúc đến 70 người ở hoặc nhiều hơn. Bản thân chị thì chỉ được một góc ngồi bằng một chiếu cá nhân nhỏ, độ khoảng hơn một viên gạch một tí, có nghĩa là khoảng 50 cm. Tất cả đồ đạc và chỗ nằm chỗ ở như thế rất là khổ, không bằng chỗ ở của một con chó!” (Giang Nguyễn. “Thêm Tù Nhân Lên Tiếng Về Tình Trạng Các Quyền Trong Trại Giam Bị Xâm Phạm” - RFA 03/28/2021).

 

·         Phạm Thanh Nghiên: “Thuở tôi bị giam ở Trần Phú (2008 – 2009) mỗi xuất nằm trên sàn trung tâm giá từ hai đến ba triệu đồng. Sàn đối diện rẻ hơn một chút, dao động từ một đến ba triệu, tùy vị trí. Chỗ nào gần quạt treo tường sẽ đắt tiền hơn. Mỗi sàn có một quạt treo tường. Bây giờ, mọi thứ đắt đỏ, chắc chỗ trong tù cũng đã lên giá.” (Phạm Thanh Nghiên. Những Mảnh Đời Sau Song Sắt. Fall Church, VA: Tiếng Quê Hương, 2017).

 

·         Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Mẹ Nấm-Nguyễn Như Quỳnh đã từng tuyệt thực 15 ngày để phản đối bị dối xử một cách hà khắc, như chế độ ăn uống và không cho mặc đồ lót hay dùng băng vệ sinh. (Hoà Ái. “Tình Cảnh Nữ Tù Nhân Lương Tâm Trong Trại Giam” – RFA 01/03/2018).

 

·         Tạ Phong Tần: “Đội 10 làm công việc cạo hột điều. Tức là lấy con dao nhỏ cạo cho sạch vỏ chung quanh hột điều cho tróc hết lớp vỏ lụa bên ngoài, hột điều trở nên trắng hết mới được. Mới lên trại học làm thì giao cho cạo một ngày bảy ký lô, sau khoảng nửa tháng thì tăng lên mười lăm ký lô một ngày. Ai cạo không nổi thì bị kiểm điểm, kỷ luật (tức là nhốt vô xà lim), không được xét giảm án.

 

Tụi nó nói xưởng làm việc ẩm thấp, tối tăm, mái lợp tôn thấp lè tè, nóng hừng hực, tù nhân phải tự bỏ tiền ra mua quạt máy, mua bóng đèn neon gắn lên chỗ ngồi của mình quạt cho đỡ nóng mới ngồi làm việc được, nếu không thì nóng chịu không nổi. (Tạ Phong Tần. Đứng Thẳng Làm Người. Westminster, CA: Thiên Thu, 2019).

 

Có thể nói mà không sợ quá lời là hệ thống lao tù hiện tại ở Việt Nam là nơi dùng để bóc lột sức lao động của tù nhân, và trấn lột tiền bạc của thân nhân của họ bằng nhiều hình thức.  

 

T.N.L.T Phạm Thanh Nghiên đặt câu hỏi: “Hãy đặt mình vào vị trí của kẻ ‘không gia đình’, tức là không có người thăm nuôi, không được tiếp tế, bạn sẽ xoay sở thế nào để tồn tại nếu không có sự cưu mang của bạn tù? Bạn tù, tức là những người cũng khốn khổ như mình, có điều hàng tháng hoặc thi thoảng họ được gia đình tiếp tế để không phải ngửa tay đi xin từng cuộn băng vệ sinh, cái bàn chải đánh răng hay ít dầu gội đầu.”

 

Những kẻ không có gia đình” (hay còn gọi là đám con bà phước) đầy nhóc trong mọi trại tù. Sự thiếu thốn những vật dụng cần thiết tối thiểu trong sinh hoạt hàng ngày của họ khiến bất cứ ai còn chút lương tri đều cảm thấy ít nhiều áy náy. Bởi thế, từ lâu nay vẫn có nhiều cá nhân – trong cũng như ngoài nước – vận động quyên góp để có thể giảm thiểu phần nào nỗi khổ cực của những nhân vật bất đồng chính kiến, đang bị giam cầm.

 

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K, là một trong những người này – theo tường thuật của Tạp Chí Luật Khoa:

 

Phương châm của Quỹ 50k là giúp đỡ những trường hợp khó khăn ít được công chúng biết đến. Tên gọi của quỹ là nhằm khuyến khích những người dân bình thường đóng góp một số tiền nhỏ, thay vì suy nghĩ phổ biến rằng làm từ thiện thì phải đóng góp nhiều hơn 50 nghìn đồng. Số tiền này cũng đủ nhỏ để giúp những người muốn đóng góp bớt sợ bị công an sách nhiễu…

 

Ý nghĩa của Quỹ 50k vượt xa những hỗ trợ vật chất thông thường cho tù nhân lương tâm. Nó đánh thức những tấm lòng, động viên những người dân bình thường quan tâm đến chính trị, giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi vô hình bủa vây tâm trí. Quỹ 50k, vô hình trung, bình thường hoá những gì bị cho là “chính trị”, là “nhạy cảm”, mang những hoạt động đấu tranh đến với người dân với tất cả sự trong sáng và ý nghĩa đẹp đẽ của nó.

 

Là người yêu cái đẹp và sự lãng mạn, Nguyễn Thuý Hạnh vẽ nên một nét dài đầy tươi sáng của phong trào dân chủ Việt Nam.

 

Nét tươi sáng này, tiếc thay, không giữ được lâu. Phu quân của bà Hạnh, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết:

 

“…khi vụ Đồng Tâm nổ ra, chúng tui như ở trong tù, không được bước ra khỏi cửa, thực phẩm phải do đứa cháu mang đến rồi nhân viên an ninh mang lên, có thể bị bắt bất cứ khi nào, nhưng nghe Trịnh Bá Phương gọi đến, cô đứng ra nhận giúp tiền phúng điếu viếng tang cụ Kình, Hạnh mở loa ra cho tui nghe vừa đưa mắt nhìn tui, rồi trả lời đồng ý với Phương ngay, khi thấy tui gật đầu.

 

Nếu lúc đó tui lắc đầu, thì Hạnh đã không bị bắt như ngày hôm nay. Nhận lời đưa tài khoản cho Phương rồi, Hạnh và tui mới ngồi bàn và lường hết hậu quả, biết sẽ vô cùng nguy hiểm, nhưng không thể không chia lửa cho Phương, nó cũng đang bị bao vây chặt và bị bắt bất cứ lúc nào vì liên lạc được vài dân oan Đồng Tâm để liên tục đưa tin cập nhật sự kiện, nó lại chỉ một mình, còn chúng tui có hai người, không thể nào để cho nó cô đơn…

 

Rồi tui bắt đầu ngửi ra mùi căng thẳng, tui bảo Phương và Hạnh tuyên bố đóng ngay tài khoản, ngưng nhận tiền phúng điếu. Tuy vậy tiền vẫn tiếp tục đỗ về. Do tui và Hạnh quá cẩn trọng, không để nhập nhằng với quỹ 50K nên hỏng việc, nếu dùng tài khoản của quỹ 50K, có I banking, Hạnh có thể chuyển tiền đi được trước khi bị phong tỏa. Tài khoản VCB bỏ lâu không dùng đến nên không làm I banking. Còn chúng tui bị giam trong nhà nên không ra ngân hàng rút tiền được.

 

Hạnh day dứt, mất ăn mất ngủ vì để mất khoản tiền quá lớn của mọi người, Hạnh cứ thấy mình có lỗi, tui khuyên giải gì Hạnh cũng không vơi đi, luôn nghĩ ra cách để lấy lại. Mới đây, sau khi xử phúc thẩm Đồng Tâm xong, Hạnh ủy quyền cho luật sư Ngô Anh Tuấn viết đơn yêu cầu bộ công an giải tỏa tài khoản phúng điếu.

 

Luật sư gởi đơn lên bộ vài ngày thì Hạnh bị bắt. Nhiều bạn bè cho rằng lá đơn đòi tiền đó là giọt nước cuối cùng làm tràn ly nước vốn cân bằng do sự tính toán cân đo hơn thiệt của nhà cầm quyền trước việc bắt hay không nên bắt Nguyễn Thúy Hạnh. Tui cũng đồng quan điểm đó…

 

Chỉ có cái tâm trong sáng và tấm lòng vị tha như Hạnh mới làm cho quỹ 50K thành công vượt mức mong đợi và gây lo ngại cho nhà cầm quyền. Ban đầu tài khoản của Hạnh nhận phần lớn tiền từ các nhà hảo tâm nước ngoài, số người trong nước còn ít và còn dè dặt, chỉ gởi số tiền rất nhỏ và thường là ẩn danh. Nhưng càng về sau, số bà con hảo tâm trong nước đông dần lên, vượt qua số nhà hảo tâm là kiều bào, vượt qua sợ hãi, công khai tên tuổi, gởi số tiền càng ngày càng lớn hơn. Chính điều này làm nhà cầm quyền e ngại nên quyết ngăn chặn Hạnh.”

 

Ngày 9 tháng 4 năm 2021, BBC có bài viết ngắn (“Phản Ứng Các Giới Trước Vụ Nhà Hoạt Động Nguyễn Thúy Hạnh Bị Bắt”) thu thập ý kiến của những tổ chức quốc tế và nhiều vị thức giả (khắp nơi) về sự kiện này.

 

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa kêu than: “Một phụ nữ như thế ai không ngậm ngùi và căm phẫn thay khi chịu lao tù?”

 

tuongnangtien's blog

 

 ===========================================

.

.

Người Phụ Nữ Mới Bị Bắt

Phạm Hồng Sơn

12/04/2021

https://vietbao.com/a307658/nguoi-phu-nu-moi-bi-bat

 

https://vietbao.com/images/file/qZmsGwf-2AgBAAl6/w400/ba-nguyen-thuy-hanh-bi-bat-rfa.jpeg

Bà Nguyễn Thúy Hạnh. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

Nói thật ngắn gọn : Chị thuộc giới nhà giàu tham gia cách mạng. Cách mạng ở đây là công cuộc chống chế độ độc tài do Đảng Cộng Sản Việt Nam dựng lên từ cách đây gần 80 năm.

 

Lần đầu tiên tôi gặp chị là cách đây khoảng hơn 9 năm trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội nhằm

chống lại các hành động của Trung Cộng gây hấn chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông nhưng chính

quyền thì câm lặng. Cũng như bao người mới tham gia hoạt động xã hội lần đầu, chị cũng có những

biểu hiện rất nhiệt thành, hồn nhiên pha nhiều ngây thơ trước một chế độ cáo già. Nhưng trên hết,

chị là người có trái tim rất dễ xúc động trước hoàn cảnh thương tâm của người khác, nhất là những

người hoạt động, đấu tranh vì công lý. Hồi đó, có lần chị tâm sự rất bộc trực về sự ngưỡng mộ anh

Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải, « Có những đêm ngủ tôi toàn mơ về anh ! ». Trái tim yêu nước thường dễ

thổn thức trước những hành động yêu nước nhưng ở chị mức độ thổn thức có lẽ nhạy cảm hơn

nhiều người. Với thu nhập từ nghề nghiệp thuộc loại phú túc chị thường ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ vật

chất cho những anh chị em hoạt động xã hội bị chính quyền gây khó khăn trong đường sinh nhai.

 

Trong dòng suy tưởng ngắn này, tôi muốn nói đến chị ở hai điểm : một điểm nổi bật và một điểm

không nổi bật.

 

Điểm nổi bật ở chị, theo tôi, là chị không bao giờ tự làm nổi bật mình. Chị làm nhiều hơn nói. Trong

các cuộc chuyện trò chị không có khiếu ăn to nói lớn. Trong các thể hiện trên mạng chị không viết hay, càng không phải là người hay viết. Trong các quan hệ với các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế nhân quyền, chị không phải là hình ảnh thân thuộc.

 

Điểm không nổi bật ở chị là điểm ít người nhận thấy: Chị là người đầu tiên thực hiện thành công việc

quyên góp tài chính cho hoạt động chống độc tài ở trong nước từ trong nước. Trước đây và cho tới

tận hiện nay nguồn hỗ trợ cho các cá nhân hoạt động, đấu tranh chống độc tài ở trong nước đều đến

chủ yếu tuyệt đối từ cộng đồng người Việt hải ngoại. Dù đây là một hỗ trợ cực kỳ quí giá và quan

trọng nhưng đây là một điểm yếu có tính chiến lược dài lâu ở mọi góc cạnh trong công cuộc chống

độc tài nội tộc. Tuy nhiên, chị đã thành công lập ra và điều hành công khai một quĩ có lúc đã huy

động được những ngân khoản lớn mà phần thu chủ yếu đến ngay từ đồng bào trong nước để ủng hộ

các nạn nhân của chế độ đương thời.

 

Lý giải cho sự thành công của chị trong bối cảnh xã hội đã bị đổ vỡ niềm tin ở mọi phương diện,

người ta có thể nghĩ đến do chị giàu có. Nhưng có nhiều người giàu có hơn chị vẫn không thành công.

Thành công đó của chị không thể qua mắt được những kẻ đã lên hoặc tiếp được ngôi quyền lực độc

tài từ tay trắng và lừa bịp.

 

Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai

tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn

dân tộc.

 

Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.

 

 

Phạm Hồng Sơn

(12/04/2021)

 No comments:

Post a Comment

View My Stats