Wednesday, 3 February 2021

TỔNG THỐNG BIDEN NÓI ĐỀ XUẤT CỨU TRỢ COVID-19 CỦA PHE CỘNG HÒA QUÁ NHỎ (AP)

 


TT Biden nói đề xuất cứu trợ COVID-19 của phe Cộng hòa quá nhỏ

AP

03/02/2021

https://www.voatiengviet.com/a/biden-yellen-n%C3%B3i-%C4%91%E1%BB%81-xu%E1%BA%A5t-c%E1%BB%A9u-tr%E1%BB%A3-covid-19-c%E1....5763411.html

 

Tổng thống Joe Biden hôm 2/2 cho rằng giải pháp của phe Cộng hòa về việc thay thế gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông là quá nhỏ.

 

Ông Biden và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cùng với các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tham gia một cuộc họp kín qua mạng và cả hai cùng cho rằng đề xuất trị giá 618 tỷ đôla của đảng Cộng hòa là quá nhỏ.

 

Họ kêu gọi hành động nhanh chóng và với quy mô lớn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng đại dịch và suy thoái kinh tế.

 

Trong khi Nhà Trắng tìm cách đạt một dự luật lưỡng đảng, phe Dân chủ với thế đa số ít ỏi đã bỏ phiếu với tỷ lệ thuận và chống là 50-49 để bắt đầu một tiến trình kéo dài nhằm thông qua dự luật về gói cứu trợ của ông Biden kể cả có hoặc không có sự ủng hộ của phe Cộng hòa. Mục tiêu là gói được thông qua vào tháng 3.

 

“Tổng thống Biden đã nói rằng Quốc hội cần phải hành động một cách nhanh chóng và mạnh mẽ”, lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói sau cuộc họp trưa 2/2.

 

“Nếu chúng ta thực thi một gói cứu trợ nhỏ như vậy, chúng ta sẽ sa lầy trong cuộc khủng hoảng COVID trong nhiều năm”.

 

Hành động nhanh chóng của các đảng viên Dân chủ trên Đồi Capitol cho thấy sự cấp thiết của việc thực hiện ưu tiên lập pháp hàng đầu của ông Biden ngay cả khi các cuộc đàm phán riêng đang diễn ra giữa đảng Cộng hòa và Nhà Trắng, cũng như với các đảng viên Dân chủ trung dung, về những thay đổi tiềm năng đối với gói cứu trợ để đạt được sự ủng hộ lưỡng đảng rộng rãi hơn.

 

Hôm 1/2, ông Biden đã gặp 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và họ đã đề xuất giải pháp thay thế trị giá 618 tỷ đôla. Tuy nhiên, ông Biden cho họ biết rằng số tiền đó không đủ để đáp ứng nhu cầu của đất nước.

 

Tổng thống cũng nói rõ rằng ông sẽ không trì hoãn cứu trợ với hy vọng giành được sự ủng hộ của phe Cộng hòa.

 

Mặc dù không đạt được thỏa hiệp nào trong cuộc gặp cuối ngày 1/2, vẫn đang có các cuộc trao đổi riêng giữa Nhà Trắng với các đảng viên Cộng hòa.

 

Tân tổng thống đang nỗ lực thống nhất đất nước nhưng phải đối mặt với số người chết gia tăng vì COVID-19 và tỷ lệ người thất nghiệp cao.

 

--------------------------

.

Romney: CH đạo đức giả khi chỉ trích Dân chủ nhưng chi tiêu lớn dưới thời Trump 

Cali Today

Feb 3, 2021

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/romney-ch-dao-duc-gia-khi-chi-trich-dan-chu-nhung-chi-tieu-lon-duoi-thoi-trump.html

 

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney cho rằng, Cộng hoà không thành thật khi chỉ trích Dân chủ dự tính chi tiêu hàng ngàn tỉ Mỹ kim sau khi im lặng về những quan ngại thâm thủng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

 

“Khi chúng tôi có một tổng thống, Hạ viện và Thượng viện Cộng hoà, chúng ta cứ chi tiêu lớn, ồ ạt, và bổ sung thêm gần 1 nghìn tỉ Mỹ kim mỗi năm vào nợ quốc gia. Còn bây giờ thì chúng tôi lại bảo, điều quá đáng này đang đổ thêm vào nợ quá nhiều ư? Họ nói, chúng tôi cũng làm y như vậy khi nắm quyền kiểm soát. Điều này cho thấy phải giữ lập luận của mình trước sau như một,” Romney chia sẻ trên chương trình podcast “Chính trị Utah.”   

 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Utah đưa ra ý kiến trên khi Cộng hoà lên tiếng báo động về gói cứu trợ virus corona $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim đang được Tổng thống Joe Biden thúc đẩy. Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà, trong đó có Romney, cho rằng, dự luật này có  giá quá cao, với lý do Quốc hội vừa mới phê chuẩn $900 tỉ Mỹ kim vào cuối năm ngoái để đối phó với đại dịch. 

 

Tuy nhiên, Dân  chủ lại cho rằng, những quan ngại đó đã công khai chống đối làn sóng chi tiêu trong suốt thời gian chính quyền ông Trump, vào năm 2017 và 2018 khi Cộng hoà kiểm soát lưỡng viện và Toà Bạch Ốc. 

 

Democrats have claimed, however, that those worries fly in the face of a wave of spending during Trump’s administration, including in 2017 and 2018, when Republicans controlled the White House and both chambers of Congress.

 

Dân chủ đang đưa ra  bước đi đầu tiên trong việc thực hiện gói cứu trợ COVID 19 của Biden việc sử dụng hoà giải, điều phối ngân sách, một thủ tục sẽ được đưa ra sàn Thượng viện phê chuẩn với chỉ đa số phiếu thay vì cần 60 phiếu như thông thường. 

 

Cộng hoà cho rằng, thủ tục này sẽ đá Cộng hoà ra ngoài một cách hiệu quả nhưng sẽ làm cho lời kêu gọi đoàn kết của Biden bị thất bại. Nhưng Romney lưu ý, Cộng hoà cũng đã sử dụng thủ tục như vậy để thông qua cắt giảm thuế rộng rãi vào năm 2017. 

 

“Không nghi ngờ gì, nếu anh bắt đầu làm những việc không có tiền lệ hoặc trái với truyền thống, thì phía bên kia cũng sẽ làm y như vậy khi họ nắm quyền kiểm soát,” Biden nói. “Khi chúng tôi đặt một chương trình thuế trên căn bản đó, không cần bất cứ lá phiếu nào của Dân chủ, chúng tôi gặp khó khăn trong việc giải thích tại sao chúng tôi không vui với những gì mà họ đang làm hiện nay,” Romney nói. 

 

Romney là một trong 10 Thượng nghị sĩ Cộng hoà ủng hộ gói cứu trợ nhỏ hơn, $618 tỉ Mỹ kim. Trong cuộc điện đàm với Dân chủ vào thứ Ba, Tổng thống Biden hối thúc các vị Thượng nghị sĩ “chơi lớn” và nhanh chóng thông qua gói cứu trợ COVID 19. Biden tỏ dấu hiệu sẽ để ngõ thương lượng một số ý kiến của Cộng hoà nhưng vẫn muốn gói kích thích $1,9 nghìn tỉ được thông qua. 

 

Hương Giang (Theo The Hill) 

 

------------------------------------------

.

Biden kêu gọi Dân chủ đưa ra dự luật cứu trợ lớn sau cuộc gặp Cộng Hòa

Cali Today

Feb 2, 2021

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/biden-keu-goi-dan-chu-dua-ra-du-luat-cuu-tro-lon-sau-cuoc-gap-cong-hoa.html

 

Tổng thống Biden kêu gọi các đảng viên Dân chủ Thượng viện trong một cuộc gọi hôm thứ Ba “chi lớn” và tiến hành nhanh chóng đưa ra dự luật cứu trợ COVID-19, báo hiệu rằng ông đang từ chối đề xuất trị giá 618 tỷ đô la do 10 thượng nghị sĩ GOP tài trợ là “quá nhỏ” mặc dù ông sẵn sàng cho một số ý tưởng của họ.

 

“Rõ ràng là vậy,” Thượng nghị sĩ Tim Kaine (D-Va.) Nói sau cuộc gọi. “Hãy đưa ra gói cứu trợ lớn và nhanh chóng vì công chúng Mỹ đang thực sự tổn thương và thực sự cần điều này.”

 

Biden nói với các đảng viên Dân chủ rằng ưu tiên rõ ràng của ông là Quốc hội thông qua gói 1,9 nghìn tỷ đô la, bất chấp những lo ngại của đảng Cộng hòa về tác động của thâm hụt.

 

Kaine cho biết Biden không đóng bất kỳ cánh cửa nào để làm việc với đảng Cộng hòa nhưng ông muốn đảng Dân chủ chuyển một gói lớn ngay lập tức, có nghĩa là gần như chắc chắn cần phải thực hiện theo một quy trình đặc biệt được gọi là điều chỉnh ngân sách để có thể thông qua với đa số 

 

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (DN.Y.) sau cuộc gọi cho biết Biden đã bác bỏ đề xuất trị giá 618 tỷ đô la được đề nghị bởi 10 đảng viên Cộng hòa ôn hòa, không bao gồm viện trợ cho chính quyền bang và địa phương và giới hạn quy mô chi phiếu trực tiếp cho các cá nhân ở mức 1.000 đô la

 

“Tổng thống Biden nói về sự cần thiết của Quốc hội để đáp ứng một cách mạnh dạn và nhanh chóng. Ông ấy rất mạnh mẽ khi nhấn mạnh sự cần thiết của một gói lớn và táo bạo. Ông ấy nói rằng ông ấy đã nói với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện rằng 600 tỷ USD mà họ đề xuất là quá nhỏ”. Schumer nói với các phóng viên sau cuộc gọi, chuyển tiếp những bình luận của Biden tới nhóm đảng viên Cộng hòa đã gặp ông tại Tòa bạch Ốchôm thứ Hai.

 

Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (RW.Va.) sau đó xác nhận rằng Biden đã nói trực tiếp với đảng Cộng hòa rằng đề xuất của họ không đủ lớn

 

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người cũng tham gia cuộc gọi hôm thứ Ba với các đảng viên Dân chủ Thượng viện, cảnh báo rằng việc bơm ít tiền hơn  1,9 nghìn tỷ đô la của Biden cho nền kinh tế có thể gây ra hậu quả lâu dài.

 

Schumer cho biết Biden và Yellen tin rằng nếu Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ ít hơn đáng kể 1 nghìn tỷ đô la “chúng tôi sẽ sa lầy vào cuộc khủng hoảng COVID trong nhiều năm.”

 

“Chúng tôi sẽ không phạm phải sai lầm của năm 2009 và có một gói cứu trợ nhỏ mà mất quá nhiều thời gian,” Schumer nói thêm.

 

“Bộ trưởng Yellen cho biết 600 tỷ đô la của Đảng Cộng hòa là không đủ và đặc biệt lưu ý rằng nó không đủ để giúp các gia đình có thu nhập thấp vì nó đã loại trừ tín dụng thuế thu nhập kiếm được và tín dụng thuế trẻ em,” bà nói.

 

Ngay sau cuộc gọi, Thượng viện đã bỏ phiếu theo tỷ lệ 50-49 về một đề nghị tiến tới một nghị quyết ngân sách bao gồm các hướng dẫn hòa giải để cho phép gói cứu trợ COVID-19 lớn được thông qua mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào của Đảng Cộng hòa.

 

------------------------------------

 

Joe Biden chỉ trích Đảng CH về kế hoạch cứu trợ

Cali Today

Feb 2, 2021

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/joe-biden-chi-trich-dang-ch-ve-ke-hoach-cuu-tro.html

 

– Hôm thứ Ba đảng Dân chủ Thượng Viện thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu nhằm đưa ra một quy trình tự phê duyệt gói cứu trợ lớn của tổng thống, nếu như phía Cộng hoà từ chối ủng hộ.

 

Buổi họp riêng tư trên mạng của phía Dân chủ có sự tham gia của Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tài chánh Janet Yellen, và cả hai đều nói rằng đề nghị gói cứu trợ 618 của đảng Cộng Hoà là qúa nhò. Phiá đảng Dân Chủ thúc giục hành động nhanh chóng có hiệu lực để ngăn chặn cuộc khủng hoảng đại dịch và suy thoái kinh tế.

 

Chủ tịch khối Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết sau buổi họp ăn trưa rằng “Tổng thống Biden đã nói về sự cần thiết của Quốc hội đáp ứng một cách mạnh dạn và nhanh chóng.”

“Nếu chúng ta chấp nhận gói cứu trợ nhỏ như vậy thì chúng ta sẽ sa lầy vào cuộc khủng hoảng COVID trong nhiều năm.”  

 

Hành động nhanh chóng của đảng Dân Chủ nhấn mạnh sự cấp bách về việc thực hiện ưu tiên lập pháp hàng đầu của Biden ngay cả những cuộc đàm phán đang tiến hành riêng tư giữa đảng Cộng hòa và tòa Bạch ốc, cũng như với các thành viên đảng Dân chủ trung dung, về những thay đổi tiềm năng đối với gói cứu trợ để chinh phục được sự ủng hộ rộng rãi hơn của lưỡng đảng.

 

Những đề nghị của hai bên khá khác nhau, phía 10 Thượng nghị sĩ Cộng Hoà tập trung chủ yếu vào khủng hoảng chăm sóc sức khỏe và khoản tiền cứu trợ trực tiếp cho người dân Mỹ 1.000 đô la cho cá nhân thu nhập lên đến 40,000 và cặp vợ chồng lên đến 80,000 đô la một năm, ít hơn khoản tiền 1,400 đô la phía tổng thổng và Dân chủ đề nghị tại mức thu nhập cao hơn lên đến 300,000 đô la cho một số hộ gia đình.

 

Phía đảng Cộng hòa đề nghị 40 tỷ  cứu trợ doanh nghiệp cho chương trình bảo vệ tiền lương nhân viên (PPP). Những ưu tiên phía đảng Dân chủ là muốn nâng dần lương tối thiểu liên bang lên đến 15 đô la một giờ.

 

Mục tiêu là có được gói cứu trọ COVID-19 được thông qua vào tháng Ba, khi tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung và các khoản cứu trơ khác hết hạn.

 

Tham tá Báo chí Jen Psaki lập đi lập lại quan điểm của Biden rằng rủi ro không nằm trong việc tạo ra một gói kích thích qúa lớn, mà là việc cung cấp gói cứu trợ qúa ít. Bà nói rằng tổng thống đặt kỳ vọng vào phía đảng Cộng Hoà.

 

Bà nói tiếp “Chúng tôi cần bảo đảm người dân Mỹ nhận được khoản cứu trợ mà họ cần.”

Schumer, chủ tịch khối Đa số Thượng viện, nói rằng cả hai Biden và Yellen nhớ lại bài học phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2009, mà một số người kể từ đó cho rằng phản ứng không đầy đủ khi các điều kiện trở nên tồi tệ hơn.

 

Biden cho biết rằng đề nghị gói kích thích của phiá Cộng Hoà là “qúa nhỏ.”

 

Nguyễn Ngọc Mùi

 

---------------------------------------------------

.

Biden cam kết chi phiếu 1.400 đô la, nhưng giới hạn tính đủ điều kiện

Cali Today

Feb 3, 2021

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/biden-cam-ket-chi-phieu-1-400-do-la-nhung-gioi-han-tinh-du-dieu-kien.html

 

Tổng thống Biden cho biết trong cuộc gọi với các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện hôm thứ Tư rằng ông cam kết tăng cường kiểm tra kích thích lên 2.000 đô la bằng cách cung cấp cho hầu hết người Mỹ thêm 1.400 đô la thanh toán trực tiếp trong một đợt cứu trợ coronavirus mới.

 

Tuy nhiên, Biden đã mở ra cánh cửa để thắt chặt mà người Mỹ đủ điều kiện nhận chi phiếu. Theo gói cứu trợ được Quốc hội thông qua vào cuối năm ngoái, các cá nhân kiếm được ít hơn 75.000 đô la và các cặp vợ chồng kiếm được ít hơn 150.000 đô la đã nhận được toàn bộ khoản thanh toán 600 đô la.

 

“Chúng tôi không thể bỏ đi 1.400 đô la chi phiếu trực tiếp mà chúng tôi đề xuất vì người dân cần chúng”, Biden nói với đảng Dân chủ, theo một nguồn tin trong cuộc gọi.

 

“Chúng tôi có thể nhắm mục tiêu tốt hơn đến họ,” ông nói, “nhưng tôi không muốn phá vỡ lời hứa với người dân Mỹ.”

 

Biden  kêu gọi các  nhà lập pháp Dân chủ Hạ viện “Chi lớn” về gói cứu trợ COVID-19 mới – sự thúc đẩy lập pháp lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

 

Biden cũng kêu gọi các đảng viên Dân chủ đoàn kết với nhau khi họ đưa ra kế hoạch kích thích trị giá gần 2 nghìn tỷ USD của mình cho người dân Mỹ và ông nói rõ rằng việc chuyển hướng sang kế hoạch 618 tỷ USD do 10 thượng nghị sĩ GOP đưa ra là “không có lợi”.

 

Tổng thống dự kiến ​​sẽ họp với các thành viên Đảng Dân chủ Thượng viện tại Tòa Bạch Ốc vào cuối ngày thứ Tư để xây dựng sự ủng hộ cho gói cứu trợ kinh tế và y tế trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông, được gọi là Kế hoạch Giải cứu Mỹ.

 

Ngoài các đợt kiểm tra kích thích lớn hơn, đề xuất của Biden bao gồm 400 tỷ đô la để mua thêm vắc-xin, thử nghiệm và các biện pháp khác để chống lại đại dịch coronavirus và giúp mở lại trường học; 350 tỷ đô la cho các thành phố, tiểu bang; nhiều tỷ hơn cho các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ thuê nhà và tăng bảo hiểm thất nghiệp; và nâng mức lương tối thiểu liên bang lên $ 15 một giờ.

 

Các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện dự kiến ​​sẽ thông qua một nghị quyết ngân sách trong tuần này sẽ cho họ khả năng vào cuối tháng này để thông qua gói COVID-19 khổng lồ thông qua Thượng viện chỉ với đa số. Điều đó sẽ rất quan trọng với sự phân chia 50-50 của Thượng viện.

 

Trong khi kế hoạch kích thích kinh tế của Biden dự kiến ​​sẽ được thông qua Hạ viện, nó đã gặp phải một số trở ngại tại Thượng viện, nơi Thượng nghị sĩ Joe Manchin (DW.Va.) đang phản đối việc tăng lương tối thiểu .

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats