Tuesday, 2 February 2021

TIN VẮN NƯỚC MỸ NGÀY 02/02/2021 (Việt Báo)

 


Biden Ban Hành Sắc Lệnh Tái Đoàn Tụ Các Gia Đình Di Dân Bị Trump Chia Cách Và Xem Xét Các Chính Sách Di Trú Của Trump

Việt Báo

02/02/2021

https://vietbao.com/a306803/biden-ban-hanh-sac-lenh-tai-doan-tu-cac-dinh-di-dan-bi-trump-chia-cach-va-xem-xet-cac-chinh-sach-di-tru-cua-trump

 

Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành 3 sắc lệnh hành pháp tìm cách đoàn tụ các gia đình di dân bị chia cách bởi chính sách của thời TT Trump và ra lệnh xem xét chương trình di trú rộng lớn hơn của người tiền nhiệm của ông, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021.

 

Trong một nỗ lực để ngăn chận di dân bất hợp pháp, chính phủ của TT Trump đã tách lìa những người lớn không có giấy tờ hợp lệ khỏi những con cái khi họ vượt biên giới Mỹ-Mễ.

Sắc lệnh của Biden sẽ lập một đội đặc nhiệm để cố gắng đoàn tụ khoảng từ 600 tới 700 trẻ em là những người vẫn còn bị cách ly với gia đình của họ.

 

Chính phủ Trump đã tách ly ít nhất 5,500 trẻ em khỏi những người lớn dọc theo biên giới từ năm 2017 tới 2018.

 

Một trong những sắc lệnh của Biden sẽ thành lập đội đặc nhiệm liên cơ quan – được lãnh đạo bởi Bộ Trưởng Nội An mới được chuẩn thuận Alejandro Mayorkas – để giám sát việc tái đoàn tụ các gia đình.

 

Các sắc lệnh thứ hai và thứ ba mà Biden đã ký ban hành hôm Thứ Ba ra lệnh xem xét các chính sách di trú của Trump mà đã cắt bỏ tị nạn, làm chậm di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ, và bãi bỏ tài trợ các quốc gia ngoại quốc.

 

-------------------------------

.

.

Chính Phủ Biden Sẽ Phân Phối 1 Triệu Liều Thuốc Chích Ngừa Covid-19 Cho 6,500 Tiệm Thuốc Trên Toàn Quốc Vào Tuần Tới Để Chích Cho Dân

Việt Báo

02/02/2021

https://vietbao.com/a306801/chinh-phu-biden-se-phan-phoi-1-trieu-lieu-thuoc-chich-ngua-covid-19-cho-6-500-tiem-thuoc-tren-toan-quoc-vao-tuan-toi-de-chich-ch

 

WASHINGTON – Chính phủ Biden sẽ bắt đầu chuyên chở thuốc chích ngừa Covid-19 tới các nhà thuốc Hoa Kỳ vào tuần tới, tăng tốc việc chích ngừa khi nhiều biến thể vi khuẩn mới có khả năng nghiêm trọng hơn đang xuất hiện, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021 qua bản tin của AP hôm Thứ Ba.

 

Người phối hợp chống vi khuẩn corona Jeff Zients nói rằng khoảng 6,500 tiệm thuốc trên toàn quốc sẽ nhận tổng cộng 1 triệu liều thuốc chích ngừa. Số nhà thuốc tham gia được dự đoán sẽ tăng khi các nhà chế tạo thuốc gia tăng sản lượng cho phép nhiều liều hơn được phân phối.

 

Các tiệm thuốc đã trở thành cơ sở chính cho việc chích thuốc ngừa cúm, và kỹ nghệ này có khả năng chích ngừa hàng chục triệu người mỗi tháng.

 

“Điều này sẽ cung cấp nhiều địa điểm hơn cho người dân để được chích ngừa trong các cộng đồng của họ,” theo Zients phát biểu, nhấn mạnh rằng vì việc cung cấp hạn chế khả năng sẵn có bang đầu sẽ bị thu hẹp. Ưu tiên sẽ là có thuốc chích ngừa cho các cộng đồng thiểu số mà bị thiệt hại ở mức dính bệnh và tử vong từ vi khuẩn không đồng đều, theo ông cho biết.

 

Việc hợp tác với các tiệm thuốc được tuyên bố lúc đầu bởi chính phủ Trump vào tháng 11 năm ngoái. Lúc đó, không có thuốc chích ngừa được chấp thuận. Chương trình nhà thuốc sẽ được điều hành bởi Cơ Quan CDC và gồm các công ty lớn như CVS, Walgreens, Walmart, Rite Aid và Costco, cũng như các tiệm thuốc trong siêu thị.

 

Bạch Ốc cũng hành động để giúp các tiểu bang trả cho những nỗ lực ứng phó đại dịch của họ. Zients nói rằng chính phủ liên bang sẽ tài trợ từ 3 tỉ tới 5 tỉ đô la cho các tiểu bang để thanh toán các chi phí đủ điều kiện để đền bù lại qua Cơ Quan FEMA.

 

--------------------------------------

.

.

1 Ngày Đẫm Máu Nhất Của FBI Trong Nhiều Thập Niên: 2 Nhân Viên FBI Bị Bắn Chết, 3 Người Khác Bị Thương Tại Florida

Việt Báo

02/02/2021

https://vietbao.com/a306800/1-ngay-dam-mau-nhat-cua-fbi-trong-nhieu-thap-nien-2-nhan-vien-fbi-bi-ban-chet-3-nguoi-khac-bi-thuong-tai-florida

 

Trong một ngày đẫm máu nhất đối với FBI trong nhiều thập niên, 2 nhân viên FBI đã bị bắn chết và 3 người khác đã bị thương vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021, khi một tay súng đã bắn từ bên trong căn nhà của hắn khi họ cố gắng thực hiện lệnh khám xét tại một căn chung cư tại Sunrise như một phần của cuộc điều tra ấu dâm, theo bản tin của trang mạng www.tampabay.com cho biết hôm Thứ Ba.

 

Người đàn ông có súng, chưa được xác định bởi FBI, được tin đã giám sát việc tiếp cận của các nhân viên FBI với máy thu hình ở ngoài cửa và phục kích họ qua cánh cửa đóng với loạt đạn từ khẩu súng trường loại tấn công, theo các nguồn từ cảnh sát nói với báo Miami Herald.

 

“Có nhiều lỗ lớn trong cửa đi xuyên từ trong ra ngoài,” theo một viên chức chấp pháp cho hay.

 

Vụ giết chết 2 nhân viên Daniel Alfin và Laura Schwartzenberger khiến cho FBI lao đao, khi các nhà điều tra đã bắt đầu tập họp những gì sai trái trong loại bố ráp thường không công khai với ít chú ý nhưng cũng đầy nguy hiểm đối với các viên chức chấp pháp.

 

Vụ nổ súng đã xảy ra trước 6 giờ sáng Thứ Ba tại chung cư Water Terrace tại Sunrise trong khu xóm cách khu thương xá Sawgrass Mills 5 dặm về phía đông bắc.

 

-------------------------------------

.

.

Oklahoma: 6 Người, Gồm 5 Trẻ Em Bị Bắn Chết Tại Một Căn Nhà, Nghi Can Đã Bị Bắt

Việt Báo

02/02/2021

https://vietbao.com/a306799/oklahoma-6-nguoi-gom-5-tre-em-bi-ban-chet-tai-mot-can-nha-nghi-can-da-bi-bat

 

6 người – gồm 5 “trẻ em nhỏ” – đã chết và một người lớn thứ hai đã bị thương hôm Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021, sau khi một người đàn ông đã bắn vào một căn nhà ở Oklahoma, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của Đài Fox News tường trình hôm Thứ Ba.

 

Phóng viên của đài KFOR, trích lời của những người trong gia đình, nói rằng 5 trẻ em đã bị bắn chết có độ tuổi là 2, 3, 5, 6, và 9.

 

Cảnh sát đã nhận được một cú gọi 911 vào lúc 1 giờ rưỡi sáng báo cáo nhiều người bị bắn tại một căn nhà trên đường Indiana Street tại Muskogee, cách Tulsa 45 dặm về phía đông nam, theo Đài FOX23 News tại địa phương tường thuật.

 

Cảnh sát đã đáp ứng để tìm một nghi can đeo súng. Vào lúc hai bên chống cự nhau, một cảnh sát đã bắn nhưng không trúng nghi can là người đã bỏ chạy khỏi khu vực, theo truyền hình cho hay.

 

Cảnh sát sau đó đã bắt được nghi can – được xác nhận là Jarron Deajon Pridgeon – hiện đang giam giữ.

 

Các cảnh sát tại hiện trường phát hiện một người đàn ông và 4 trẻ em đã chết. Trẻ em thứ 5 đã được nhanh chóng chở vào bệnh viện Tulsa, nhưng đã không thể cứu sống, theo cảnh sát cho hay. Một phụ nữ là người bị bắn bị thương nhưng trong tình trạng ổn định vào chiều Thứ Ba, theo cảnh sát. Các viên chức thẩm quyền chưa công bố danh tánh của các nạn nhân.

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats