Thursday, 4 February 2021

TAM GIÁC CHÂU Á của TỔNG THỐNG JOE BIDEN (GS. Joseph S. Nye, Jr.)

 NỘI DUNG :

 

Tam Giác Châu Á của Tổng Thống Joe Biden

GS. JOSEPH S. NYE, JR.

.

TT. Joe Biden sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trên mọi chiến tuyến  

Saigon Nhỏ News

 

=================================================

.

.

Tam Giác Châu Á của Tổng Thống Joe Biden

GS. JOSEPH S. NYE, JR.

H.C. dịch

Feb 4, 2021

https://saigonnhonews.com/tam-giac-chau-a-cua-tong-thong-joe-biden/

 

Liên minh Nhật-Mỹ vẫn được ủng hộ rộng rãi ở cả hai quốc gia và họ cần nhau hơn bao giờ. Cùng nhau, họ vừa có thể cân bằng quyền lực của Trung Quốc vừa hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và chống đại dịch, cũng như nỗ lực hướng tới một trật tự kinh tế quốc tế dựa trên luật lệ.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/02/np_file_29955-750x430.jpeg

Nhật Bản có vai trò trung tâm trong việc điều phối quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Ảnh Kyodo

 

Cách xử lý Trung Quốc sẽ là một trong những yếu tố quyết định nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden. Ông thừa kế mối quan hệ Trung-Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 50 năm. Một số người đổ lỗi cho người tiền nhiệm Donald Trump. Nhưng ông Trump đáng trách vì đã đổ xăng vào lửa còn chính các nhà lãnh đạo Trung Quốc mới là người nhóm lên và thổi bùng ngọn lửa.

 

Trong thập niên vừa qua, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã từ bỏ chính sách ôn hòa “thao quang dưỡng hối” (giấu mình chờ thời) của Đặng Tiểu Bình. Họ trở nên quyết đoán hơn về nhiều mặt: xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, xâm nhập vùng biển gần Nhật Bản và Đài Loan, xâm lấn Ấn Độ dọc theo biên giới trên dãy Hy Mã Lạp Sơn, và chèn ép nước Úc về kinh tế khi nước này dám chỉ trích Trung Quốc.

 

Về thương mại, Trung Quốc xô nghiêng sân chơi bằng trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao tài sản trí tuệ cho các đối tác Trung Quốc. Ông Trump đã đáp trả một cách vụng về bằng cách tăng thuế với các đồng minh cũng như với Trung Quốc, nhưng ông ta được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng khi loại trừ các công ty như Huawei mà kế hoạch xây dựng mạng 5G của nó gây ra mối đe dọa an ninh.

 

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đồng thời phụ thuộc lẫn nhau, cả về kinh tế và các vấn đề sinh thái bao trùm mối quan hệ song phương. Hoa Kỳ không thể tách rời hoàn toàn nền kinh tế ra khỏi Trung Quốc mà không phải chịu những chi phí khổng lồ.

 

Trong thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô hầu như không phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế hay các hoạt động khác. Ngược lại, thương mại Mỹ – Trung đã lên tới khoảng 500 tỷ USD hàng năm và hai bên có các hoạt động trao đổi rộng rãi sinh viên và du khách. Quan trọng hơn nữa, Trung Quốc đã học cách dùng quyền kiểm soát độc tài để khai thác sức mạnh thị trường theo kiểu mà Liên Xô chưa bao giờ làm được và Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại của nhiều quốc gia hơn Mỹ.

 

Với quy mô dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc, một số người bi quan tin rằng không thể định hình hành vi của Trung Quốc. Nhưng quan niệm đó không đúng nếu nghĩ về các liên minh. Sự giàu có kết hợp của các nền dân chủ phát triển – Mỹ, Nhật Bản và châu Âu – vượt xa Trung Quốc. Điều đó củng cố tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ đối với sự ổn định và thịnh vượng của Đông Á và kinh tế thế giới. Vào cuối thời Chiến tranh Lạnh, nhiều người ở cả hai phía đều coi các liên minh là tàn tích của quá khứ; trên thực tế, nó rất quan trọng cho tương lai.

 

                                                            *

Chính phủ Hoa Kỳ từng hy vọng Trung Quốc sẽ trở thành một “cổ đông có trách nhiệm” của trật tự quốc tế. Nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình đã lãnh đạo đất nước của ông ta đi theo hướng đối đầu. Trước đây một thế hệ, Hoa Kỳ ủng hộ Trung Quốc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng có rất ít sự tương hỗ; ngược lại, Trung Quốc làm nghiêng hẳn sân chơi thương mại.

 

Các nhà phê bình ở Mỹ thường cáo buộc các Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush đã quá ngây thơ khi cho rằng một chính sách ràng buộc có thể làm hài lòng Trung Quốc. Nhưng lịch sử không đơn giản như vậy. Chính sách về Trung Quốc của Clinton đưa ra sự ràng buộc, nhưng cũng phòng vệ cho sự đặt cược đó bằng cách tái khẳng định mối quan hệ an ninh với Nhật Bản như là chìa khóa để quản lý sự trỗi dậy của Trung Quốc về địa chính trị. Có ba cường quốc ở Đông Á và nếu Mỹ tiếp tục liên kết với Nhật Bản (hiện là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới), hai nước có thể định hình môi trường mà sức mạnh của Trung Quốc được phát triển.

 

Hơn nữa, nếu Trung Quốc cố gắng đẩy Mỹ ra khỏi chuỗi đảo thứ nhất như một phần của chiến lược quân sự nhằm trục xuất nước này ra khỏi khu vực, thì Nhật Bản, nước giữ vai trò quan trọng nhất trong chuỗi đảo đó, vẫn sẵn sàng đóng góp sự tài trợ hào phóng cho 50.000 lính Mỹ đóng tại Nhật. Hiện nay, Kurt Campbell, một người thực hiện chu đáo và có kỹ năng các chính sách của Clinton, đã trở thành điều phối viên chính trong Hội đồng An ninh Quốc gia về Ấn Độ – Thái Bình Dương của chính quyền Biden.

 

Liên minh với Nhật Bản nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ở Mỹ. Kể từ năm 2000, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và tôi đã công bố một loạt các báo cáo về mối quan hệ chiến lược. Trong báo cáo thứ năm của chúng tôi, phát hành vào ngày 7-12-2020, bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) phi đảng phái, chúng tôi lập luận rằng Nhật Bản, giống như nhiều nước châu Á khác, không muốn bị Trung Quốc thống trị. Hiện Nhật Bản đang đóng vai trò hàng đầu trong liên minh: thiết lập chương trình nghị sự khu vực, ủng hộ các hiệp định thương mại tự do và hợp tác đa phương, đồng thời thực hiện các chiến lược mới để hình thành trật tự khu vực.

 

                                                              *

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã khởi xướng việc giải thích lại Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản thời hậu chiến để tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước theo Hiến chương Liên hiệp quốc, và sau khi ông Trump rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Abe đã duy trì hiệp ước thương mại khu vực, nay gọi là Hiệp định TPP toàn diện và tiến bộ (CPTPP). Ông Abe cũng dẫn đầu các cuộc tham vấn bốn bên với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc liên quan đến sự ổn định ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

 

Điều may mắn là vai trò lãnh đạo khu vực của Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga, người từng là Chánh văn phòng nội các của Abe và có khả năng sẽ tiếp tục các chính sách của ông Abe. Các lợi ích chung và các giá trị dân chủ được chia sẻ tiếp tục tạo thành nền tảng của liên minh Nhật – Mỹ, và các cuộc thăm dò dư luận ở Nhật Bản cho thấy niềm tin vào Mỹ hiện cao hơn bao giờ hết. Không có gì ngạc nhiên khi một trong những cuộc điện thoại đầu tiên của Tổng thống Biden tới các nhà lãnh đạo nước ngoài sau khi nhậm chức là gọi cho Thủ tướng Suga, bảo đảm với ông Suga về cam kết của Mỹ duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản.

 

Liên minh Nhật-Mỹ được ủng hộ rộng rãi ở cả hai quốc gia và họ cần nhau hơn bao giờ. Cùng nhau, họ có thể cân bằng quyền lực của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và phòng chống đại dịch, cũng như nỗ lực hướng tới một trật tự kinh tế quốc tế dựa trên luật lệ. Vì những lý do này, khi chính quyền Biden phát triển chiến lược để đối phó với sự trỗi dậy liên tục của Trung Quốc, liên minh với Nhật Bản sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu.

 

                                                        

                                                        *

Nguyên văn: Biden’s Asian Triangle by Joseph S. Nye, Jr. – Project Syndicate (project-syndicate.org)

 

=============================================

 

TT. Joe Biden sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trên mọi chiến tuyến  

Saigon Nhỏ News

Feb 4, 2021

https://saigonnhonews.com/tt-joe-biden-san-sang-doi-dau-voi-trung-quoc-tren-moi-chien-tuyen/ 

 

WASHINGTON, DC – Bài phát biểu được TT. Joe Biden đưa ra trong bối cảnh chính quyền của ông phải đối mặt với các cuộc kiểm tra ngoại giao ban đầu, bao gồm việc Nga bỏ tù thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny và cuộc đảo chính ở Myanmar dẫn đến việc trở lại chế độ quân sự – những vấn đề mà ông bày tỏ quan ngại trong bài phát biểu của mình.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/02/Joe-Biden-1-750x430.jpg

Ông Joe Biden gọi Trung Quốc là 'đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất', trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại trên cương vị tổng thống Hoa Kỳ. (Chụp màn hình video scmp.com)

 

Quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ vẫn luôn căng thẳng với bắc Kinh, khi Washington đưa ra những tuyên bố chỉ trích về hành động của Trung Quốc ở Tân Cương và đưa ra những dấu hiệu sớm ủng hộ Đài Loan, bao gồm cả lời mời chưa từng có cho đại diện của hòn đảo tự trị này tới dự lễ nhậm chức của ông Biden.

 

Mặc dù đã nói chuyện với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, thế nhưng chưa ai biết bao giờ TT. Joe Biden mới nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà tổng thống gọi là “kẻ côn đồ” trong chiến dịch tranh cử của mình.

 

Bắc Kinh đã kêu gọi Washington từ bỏ “các chính sách sai lầm” của chính quyền Trump, và có vẻ như ông Tập đang chờ đợi những điều như thế từ vị tổng thống mới của Hoa Kỳ. Thế nhưng, việc TT. Biden bổ nhiệm hai chức vụ ngoại giao hàng đầu – Antony Blinken làm ngoại trưởng và Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc – đã cho thấy chính quyền mới sẽ theo đuổi đường lối cứng rắn và đa phương nhằm thách thức các hành động mang tính bành trướng của Trung Quốc.

 

Ngoại trưởng Antony Blinker tiếp tục theo đuổi đường lối cứng rắn với Trung Quốc, nhưng theo cách mới. Bà Đại Sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã thề chống lại “chương trình nghị sự độc tài” của Trung Quốc tại diễn đàn này. Có lẽ, đây là hai nhân vật sẽ gây cho Trung Quốc nhiều điều khó chịu.

 

Phát biểu với báo giới trước bài phát biểu của ông Biden, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan cho biết ưu tiên của chính quyền đối với chính sách thương mại Trung Quốc là “đối phó với những lạm dụng thương mại của Trung Quốc đang gây hại cho việc làm của công nhân Hoa Kỳ.”

 

Về nhân quyền, ông Blinken đã bày tỏ sự đồng tình với quyết định của chính quyền Trump rằng chính phủ Trung Quốc đang thực hiện hành vi diệt chủng khi đối xử với người Uygur và các nhóm dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, khiến Bắc Kinh tức giận.

Một đại diện Bộ Ngoại Giao nói trong một tuyên bố rằng Trung Quốc đã “phạm tội ác chống lại loài người” trong khu vực, “bao gồm bỏ tù, tra tấn, cưỡng bức triệt sản và bức hại”.

 

“Những hành động tàn bạo này phải chịu những hậu quả nghiêm trọng”, tuyên bố tiếp tục, “Hoa Kỳ sẽ xem xét tất cả các công cụ thích hợp để thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những người chịu trách nhiệm và ngăn chặn các hành vi lạm dụng trong tương lai”.

 

Trong bối cảnh các đảng viên Cộng Hòa lo ngại rằng chính quyền có thể làm dịu các chính sách đối với Trung Quốc để đổi lấy các cam kết về biến đổi khí hậu, đặc phái viên về khí hậu của TT. Biden, John Kerry, nói rằng Hoa Kỳ bất bình với Trung Quốc, bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, tiếp cận thị trường và các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Hoa Kỳ sẽ “không bao giờ bị đánh đổi vì bất cứ thứ gì liên quan đến khí hậu”. (T.V)

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats