Tuesday, 2 February 2021

PHE DÂN CHỦ HẠ VIỆN GỞI TỐI HẬU THƯ CHO PHE CỘNG HÒA VỀ MARJORIE TAYLOR GREENE (Politico.com)

 


PHE DÂN CHỦ HẠ VIỆN GỞI TỐI HẬU THƯ CHO PHE CỘNG HÒA VỀ MARJORIE TAYLOR GREENE   

Lien Nguyen dịch

15:00  02/02/2021    

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/1847456185404162

 

Phe Dân Chủ đang tìm cách tước bỏ những vị trí trong ủy ban của Hạ Viện mà tân dân biểu gây tranh cãi này của đảng Cộng Hòa vừa được lãnh đạo thiểu số Cộng Hòa giao cho.

 

Hình: https://static.politico.com/dims4/default/19c6381/2147483647/resize/971x/quality/90/?url=https%3A%2F%2Fstatic.politico.com%2F36%2F88%2F046b203b473a8ab827f721382bd8%2Fwebp.net-resizeimage%20%2870%29.jpg

Dân biểu Marjorie Taylor Greene đang nói chuyện với một đồng nghiệp trên sàn của Hạ Viện giây phút trước khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày khai mạc Quốc Hội khóa thứ 117 vào ngày 3 tháng Giêng. [Hãy chú ý cách bà Greene đeo khẩu trang ; và khẩu trang của bà có chữ TRUMP rất to, màu trắng nổi bật trên nền màu đen của khẩu trang]

 

POLITICO

HEATHER CAYGLE, SARAH FERRIS and MELANIE ZANONA, 02/01/2021

Lien Nguyen dịch, Feb 2, 2021

 

Những đảng viên Dân Chủ hàng đầu ở Hạ Viện đang hành động để buộc dân biểu Marjorie Taylor Greene phải rời khỏi những nhiệm vụ ủy ban trong tuần này -- dù có hoặc không có sự trợ giúp của Kevin McCarthy, lãnh đạo thiểu số Cộng Hòa Hạ Viện.

 

Lãnh đạo đa số Dân Chủ ở Hạ Viện Steny Hoyer vừa gởi một tối hậu thư cho McCarthy vào thứ Hai rằng: Phe Cộng Hòa hoặc là tự họ sẽ tước bỏ những nhiệm vụ trong ủy ban của Greene (CH-Georgia) trong vòng 72 giờ, hoặc là phe Dân Chủ sẽ đem vấn đề này lên sàn Hạ Viện.

 

Hành động của phe Dân Chủ, mặc dù rất bất thường, diễn ra giữa bối cảnh phẫn nộ dữ dội trong cuộc họp kín của phe Dân Chủ về một hồ sơ lâu dài của Greene với nhiều lời phát biểu kích động bạo động, bao gồm việc rao bán những thuyết âm mưu rằng những vụ xả súng hàng loạt chết chóc nhiều nhất của quốc gia này đã được dàn dựng. Greene cũng đã tán thành hành động bạo lực chống lại chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và chống lại những đảng viên Dân Chủ hàng đầu khác trước khi Greene được bầu vào Quốc Hội.

Tuần trước, Greene đã chính thức được phe Cộng Hòa trao cho những vị trí trong Ủy Ban Giáo Dục và Lao Động, và Ủy Ban Ngân Sách trong Hạ Viện.

 

Trong khi đó, phe Cộng Hòa Hạ Viện đã hành động chậm chạp, khi McCarthy chỉ nói rằng ông ta đang dự định sẽ có một “cuộc trò chuyện” với Greene về những tranh cãi ngày càng gia tăng trong tuần này. Cuộc trò chuyện giữa McCarthy và Greene vẫn chưa được lên lịch, nhưng có thể sẽ xảy ra sớm nhất vào tối thứ Ba.

 

Và Greene đã không thể hiện hối hận cho những hành động trong quá khứ của mình, cho dù một chút xíu hối hận cũng không có. Cuối tuần vừa rồi Greene đã tweet rằng bà ta sẽ “không bao giờ xin lỗi.” Bà ta cũng đã “tạt một gáo nước lạnh” vào mặt Steny Hoyer trên Twitter hôm thứ Hai khi tiết lộ kế hoạch sẽ đi Florida "thật sớm (soon)" để gặp cựu tổng thống Donald Trump, người mà bà ta nói là đang ủng hộ bà ta "100%."

 

Phe Dân Chủ đã chuẩn bị sẵn sàng cho hành động rất có khả năng sẽ xảy ra trên sàn Quốc Hội nếu McCarthy không hành động. Họ đang lên lịch cho một phiên điều trần trước Ủy Ban về Luật Lệ vào chiều thứ Tư về một giải pháp xin tước bỏ những bài đăng trong ủy ban của Greene.

 

Một số đảng viên Cộng Hòa đang có lời cảnh báo riêng tư về một tiền lệ mới, nguy hiểm, nếu phe Dân Chủ đưa ra một quyết định về việc ai trong phe thiểu số thì sẽ phù hợp nhất để phục vụ trong những ủy ban; chuyện này sẽ mở màn cho một khả năng của sự “ăn miếng trả miếng (tit-for-tat)” giữa hai đảng -- đặc biệt là nếu phe Cộng Hòa sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện trong hai năm tới. Nhưng trong khi phe Dân Chủ kín đáo thừa nhận hành động của họ đang gây tranh cãi, họ nói rằng hành vi và lời phát biểu của Greene phải được giải quyết một cách bắt buộc.

 

“Giải pháp được giới thiệu tại buổi họp theo thủ tục ngày hôm nay sẽ loại bỏ dân biểu Marjorie Taylor Greene ra khỏi những nhiệm vụ trong ủy ban của bà ta,” Hoyer nói trong một lời phát biểu. "Tôi hy vọng và mong đợi rằng phe Cộng Hòa sẽ làm điều đúng và sẽ buộc dân biểu Greene phải chịu trách nhiệm, được như vậy, chúng tôi sẽ không cần phải xem xét đến giải pháp này. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để làm như vậy nếu cần thiết."

 

Trong một cuộc họp lãnh đạo hôm Chủ Nhật, Hoyer, Pelosi, và những đảng viên Dân Chủ cao cấp khác đã thảo luận về viện nên lựa chọn biện pháp nào để hành động chống lại Greene, bao gồm thủ tục khiển trách (censure), trục xuất (expulsion) và biện pháp lựa chọn được viết lại bởi dân biểu Debbie Wasserman Schultz (DC-Florida) mà đội ngũ về Luật Lệ đang xem xét cho đến hôm thứ Tư.

 

“Chúng tôi đang tập trung vào việc bảo đảm rằng chúng tôi sẽ có thể khiến cho bản chất độc hại của thành viên này [Greene] trở thành bị mất quyền lực (powerless),” Wasserman Schultz đã nói với những phóng viên hôm thứ Hai, ngay trước khi giới thiệu biện pháp của mình. "Hạ Viện phải có khả năng thực hiện những hành động để kiềm chế những thành viên của chính mình."

 

Càng ngày càng có thêm nhiều thành viên Dân Chủ Hạ Viện nói rằng họ quyết tâm trừng phạt Greene vì lời lẽ xảo biện của bà ta, và họ đã soạn thảo một loạt những biện pháp để làm như vậy. Điều đó bao gồm hai trong số những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất có thể được áp dụng để chống lại một thành viên của Quốc Hội: một thủ tục khiển trách chính thức và sự trục xuất khỏi Hạ Viện.

 

Phe Dân Chủ không ra phán quyết cho hành động tiếp theo và nói rằng hành động của tuần này có thể là một bước đầu tiên.

 

Nỗ lực buộc McCarthy ra tay đang tạo ra một vấn đề nan giải cho viên dân biểu Cộng Hòa ở California này, là người đang phải chịu áp lực ngày càng gia tăng từ phe Dân Chủ và từ một số nhóm liên kết với đảng Cộng Hòa, để hành động chống lại Greene nhưng có lẽ phải miễn cưỡng xa lánh phe cánh Trump của đảng. McCarthy, tuyệt vọng trong việc giữ cho hàng ngũ của đảng mình đoàn kết, thậm chí đã bay đến Mar-a-Lago vào tuần trước để bàn bạc với cựu tổng thống.

 

Nếu McCarthy từ chối việc giải quyết nội bộ với Greene và như vậy phe Dân Chủ sẽ thực sự đem vấn đề này lên sàn Hạ Viện, chuyện này sẽ buộc từng người một trong tất cả dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện phải lập kỷ lục đối với Greene -- một viễn cảnh có thể đặt một số nhà lập pháp Cộng Hòa vào một tình thế rất khó khăn.

 

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell thậm chí còn đi xa hơn McCarthy khi lên án Greene: McConnell đã nói rằng Greene “không sống trong thực tế” và đã cảnh báo rằng kiểu những thuyết âm mưu mà bà ta đã rao bán là một “căn bệnh ung thư” của đảng Cộng Hòa.

 

“Những lời nói dối và những thuyết âm mưu điên dại là căn bệnh ung thư của đảng Cộng Hòa và của đất nước chúng ta,” McConnell nói trong một tuyên bố ngắn gọn nhưng rất gay gắt." “Một ai đó [Greene] đã gợi ý rằng có lẽ không có chiếc máy bay nào đâm vào Ngũ Giác Đài vào ngày 11 tháng 9, rằng những vụ xả súng trường học kinh hoàng đó đã được dàn dựng từ trước, và rằng gia đình Clinton đã làm cho chiếc máy bay chở JFK Jr. bị lao xuống biển thì người đó không sống trong thực tế.”

 

Và vào cuối tuần vừa qua, Greene cũng tuyên bố bà ta đã nói chuyện với Trump giữa cơn bão lửa và nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Trump. Tiếp theo đó vào hôm thứ Hai, Greene đã nói với One America News (OAN) rằng bà ta có kế hoạch sẽ đến thăm Trump ở Florida thật sớm (soon). Điều này có thể đã khiến cho sự trừng phạt Greene của những lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện thậm chí còn khó khăn hơn. Thêm vào đó, Greene đang bị giám sát vì những bình luận độc hại mà bà ta đã đưa ra trước thời điểm bà vào Quốc Hội, khiến vấn đề phạt bà ta trở nên khó khăn hơn.

 

Tuy nhiên, những đồng minh của McCarthy cứ khẳng định rằng McCarthy vẫn không quyết định sẽ tiến hành như thế nào và sẽ không đầu hàng trước áp lực của phe Dân Chủ. Liệu McCarthy có quyết định kỷ luật Greene hay không sẽ phụ thuộc vào cách họ ngồi xuống và trò chuyện sẽ xảy ra vào cuối tuần này, với McCarthy sẽ quyết tâm làm bất cứ điều gì mà ông ta nghĩ là tốt nhất cho sự bàn bạc của mình.

 

McCarthy đã có một cuộc gặp gỡ mặt đối mặt tương tự như vậy vào năm 2019 với cựu dân biểu Steve King sau khi ông này đặt câu hỏi tại sao thuật ngữ chủ nghĩa dân tộc da trắng (white nationalism) lại gây xúc phạm như vậy trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times. Dân biểu Cộng Hòa ở Iowa này cũng đã tỏ ra chẳng hối hận tí nào trong thời gian tương tác giữa hai người, và ngay sau đó, McCarthy đã tiễn chân King ra khỏi những ủy ban của mình -- một hành động mà dân biểu Cộng Hòa California này thích khoe khoang mỗi khi bị thúc ép về việc ông có sẵn sàng buộc những thành viên của mình phải chịu trách nhiệm hành động của họ hay không.

 

Nhiều đảng viên Dân Chủ nói công khai và riêng tư rằng họ không mong đợi McCarthy sẽ hành động và họ đã chuẩn bị những biện pháp lựa chọn của riêng họ. Greene, trong khi đó, vẫn công khai thách thức, mặc dù bà ta đã xóa bỏ một số trong những bài đăng trên mạng xã hội trước đây của mình.

 

“Nếu chúng ta chờ đợi Kevin McCarthy dùng một chiếc la bàn về đạo đức... thì điều này sẽ không bao giờ xảy ra,” Jahana Hayes (DC-Connecticut), dân biểu đại diện cho địa điểm xảy ra vụ xả súng tàn sát hàng loạt trẻ em và cô giáo trường tiểu học Sandy Hook, đã nói với những phóng viên hôm thứ Hai (Feb 1, 2021) khi bà đã yêu cầu Hạ Viện phải hành động để tước bỏ tất cả các vị trí trong ủy ban của Greene.

 

Dân biểu Hayes nói Greene đã "mất quyền" tham gia vào một hội đồng của Hạ Viện, đặc biệt là Ủy Ban Giáo Dục. “Sự thăng tiến của Greene trong đảng là rất nguy hiểm.”

 

NGUỒN :

POLITICO.COM

Dems deliver GOP ultimatum over Marjorie Taylor Greene

They're moving to strip the controversial Republican of her committee assignments.

 

10 BÌNH LUẬN  

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats