Wednesday, 3 February 2021

PELOSI CHỈ TRÍCH THỦ LÃNH CỘNG HÒA McCARTHY "HÈN NHÁT" KHÔNG KỶ LUẬT GREENE (tổng hợp)

 



Pelosi chỉ trích Lãnh đạo Cộng hoà McCarthy “hèn nhát” không kỷ luật Greene  

Cali Today

February 3, 2021

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/pelosi-chi-trich-lanh-dao-cong-hoa-mccarthy-hen-nhat-khong-ky-luat-greene.html

 

(The Hill) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) vào thứ Tư gởi ra tuyên bố chỉ trích gay gắt Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) vì đã không có hành động kỷ luật Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia). 

 

Bà Pelosi cho rằng, McCarthy “hèn nhát từ chối hành động” chống lại Greene – người mà Chủ tịch Hạ viện gọi là “bài Do Thái, môn đồ QAnon và kẻ không tin vào 9/11.” Pelosi nhạo đảng phái của McCarthy là “Q-CA” (QAnon – California). 

 

“Sau một vài trao đổi và đúng nghĩa chạy trốn truyền thông, Lãnh tụ Thiểu số Kevin McCarthy (Q-CA) nói rõ, ông ta đang từ chối đưa ra hành động chống lại người theo thuyết âm mưu, Dân biểu Marjorie Taylor Greene,” tuyên bố ghi. “Do đó, Hạ viện sẽ tiếp tục cuộc bỏ phiếu tước ghế của Greene trong các Uỷ ban Giáo dục và Lao động, và Uỷ ban Ngân sách Hạ viện. Việc McCarthy không lãnh đạo đảng của ông ta một cách hiệu quả đã trao chìa khoá cho Green – một kẻ bài Do Thái, môn đồ của QAnon và người không tin 9/11.”

 

Tuyên bố với ngôn từ cứng rắn sử dụng những ý kiến chỉ trích từ các nhà lập pháp Cộng hoà như Phó Lãnh tụ Thiểu số John Thune (South Dakota) để nhấn mạnh sự chia rẽ trong nội bộ Cộng hoà về Greene – người trước đây theo phong trào thuyết âm mưu QAnon. 

 

Dân chủ dự tính vào thứ  5 sẽ đưa vấn đề tước vai trò của Greene trong các Uỷ ban Hạ viện ra sàn Hạ viện bỏ phiếu vì một loạt những tuyên bố gây tranh cãi trước đây. Tân Dân biểu từng kêu gọi bạo lực chống lại Pelosi và các viên chức Dân chủ khác, cũng như cho rằng các cuộc thảm sát học đường do dàn dựng. 

 

“Do đó, Hạ viện sẽ tiếp tục cuộc bỏ phiếu tước ghế của Greene trong các Uỷ ban Giáo dục và Lao động, và Uỷ ban Ngân sách Hạ viện. Việc McCarthy không lãnh đạo đảng của ông ta một cách hiệu quả đã trao chìa khoá cho Green – một kẻ bài Do Thái, môn đồ của QAnon và người không tin 9/11.”

 

Tuyên bố từ Văn phòng Chủ tịch Hạ viện cho rằng, “McCarthy “hèn nhát từ chối đối phó với Greene, phá vỡ những lời kêu gọi từ Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, Dân biểu Adam Kinzinger, Liên minh Do thái Cộng hoà, và một số thành viên nổi tiếng của Đảng trong vấn đề đưa ra hành động chống lại Greene.” 

 

McCarthy vào tối thứ Ba đã có cuộc họp với tân Dân biểu cùng với Ban lãnh đạo Cộng hoà – nơi quyết định nhiệm vụ của các thành viên tại các uỷ ban Hạ viện – nhưng chưa đạt được nghị quyết. 

 

“Họ chỉ tìm cách huỷ hoại Cộng hoà, công ăn việc làm của quý vị, nền kinh tế của chúng ta, mạng sống và giáo dục của con em quý vị, đánh cắp nền tự do của chúng ta, và xoá bỏ sự sáng tạo của Đức Chúa trời. Và truyền thông khát máu là tay sai của họ, những kẻ đã giúp họ tấn công không ngừng vào bất cứ ai ngáng đường họ,” Greene lên Twitter phản pháo nỗ lực loại cô ta ra khỏi các uỷ ban Hạ viện. 

 

Hương Giang (Theo The Hill) 

 

--------------------------------------------

.

Thủ lãnh Cộng Hoà Hạ Viện không kỷ luật DB Greene 

Người Việt

Feb 3, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/thu-lanh-cong-hoa-ha-vien-khong-ky-luat-db-greene/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, tuyên bố không kỷ luật bà Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) sau một cuộc họp với các đồng viện cùng đảng, hôm Thứ Tư, 3 Tháng Hai.

 

The Hill dẫn nguồn tin từ thành viên thâm niên có mặt tại cuộc họp cho biết ông McCarthy không muốn rút bà Greene ra khỏi những uỷ ban tại Hạ Viện mà đảng Cộng Hòa phân công.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-cong-hoa-khong-ky-luat-greene-1-1536x1024.jpg

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), thủ lãnh thiểu số Hạ Viện, khẳng định lên án các thuyết âm mưu mà Dân Biểu Marjorie Greene cổ xuý. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

 

Trong thông báo, Dân Biểu McCarthy lên án những tuyên bố mang tính kích động của vị nữ dân biểu ủng hộ nhóm QAnon nhưng không đưa ra những biện pháp kỷ luật nào.

 

“Những tuyên bố trong quá khứ và ủng hộ của Dân Biểu Greene cho những thuyết âm mưu liên quan đến thảm sát súng trong trường học, bạo lực chính trị, và bài Do Thái không đại diện cho giá trị của đảng Cộng Hòa,” thông báo được ông McCarthy viết tiếp, “Tôi dứt khoát lên án những giả thuyết đó. Tôi đã từng lên án và hôm nay tiếp tục lên án chúng. Quốc Hội khoá trước đã lên án thuyết của QAnon và sẽ tiếp tục lên án thuyết này tận hôm nay.”

 

Dân Biểu Greene, đắc cử lần đầu tiên trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua, là người ủng hộ chuyện huyền thoại của nhóm QAnon rằng Tổng Thống Trump là người được Ơn Trên “chọn” để chống lại hoạt động mại dâm trẻ em của đảng Dân Chủ, và thành viên đảng này cùng với các thành phần ưu tú trong xã hội, đại doanh gia, nghệ sĩ nổi tiếng mà chống ông Trump đều là đại diện của “quỷ Satan.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-cong-hoa-khong-ky-luat-greene-2-1536x1022.jpg

Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hoà-Georgia) người cổ xuý những thuyết âm mưu “dối trá, bệnh hoạn,” theo lời lên án của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: Erin Scott-Pool/Getty Images)

 

Bà là người cổ xuý những thuyết âm mưu như vụ tấn công khủng bố 911 là chuyện bịa đặt,  vụ thảm sát súng tại trường tiểu học Sandy Hook, Connecticut, làm tổng cộng 26 người chết, trong đó có 20 em học sinh, và tại trường trung học Marjory Stone Douglas, Parkland, Florida làm 17 người thiệt mạng, trong đó có 14 em học sinh đều được dàn dựng để gây phong trào chống súng. 

 

Chưa hết, bà lên tiếng ủng hộ kêu gọi xử tử các thành viên đảng Dân Chủ trên Facebook hồi năm 2018 và 2019 trước khi ra tranh cử năm 2020.

 

Bà cũng là người không chấp nhận chuyện đeo khẩu trang và các biện pháp chống dịch, đồng thời, ủng hộ những cáo buộc “bầu cử gian lận” vô căn cứ do Tổng Thống Trump và đồng minh của ông đưa ra.

 

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai, lên án những thuyết âm mưu của Dân Biểu Marjorie Taylor Greene tuyên truyền là “những chuyện điên khùng, dối trá,” như “khối ung thư cho đảng Cộng Hòa, và cho đất nước.”

 

Giới lãnh đạo Dân Chủ ở Hạ Viện sẽ đưa ra  bỏ phiếu vào Thứ Năm, 4 Tháng Hai, nghị quyết loại bỏ Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) khỏi tất cả ủy ban – nếu phía Cộng Hòa không tự rút bà này ra khỏi danh sách mà họ đề cử.

 

Nghị quyết này do Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) soạn thảo, theo đó, sẽ loại bà Greene khỏi hai ủy ban quan trọng Hạ Viện là Ngân Sách, và Giáo Dục và Lao Động, đến hết khóa họp Quốc Hội này. (MPL)

 

---------------------------------------

.

Hạ Viện sẽ bỏ phiếu loại DB Greene của Georgia khỏi tất cả ủy ban

Người Việt

Feb 3, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/ha-vien-se-bo-phieu-loai-db-greene-cua-georgia-khoi-tat-ca-uy-ban/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Giới lãnh đạo Dân Chủ ở Hạ Viện sẽ bỏ phiếu vào Thứ Năm, 4 Tháng Hai, về nghị quyết loại bỏ Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) khỏi tất cả ủy ban – nếu phía Cộng Hòa không làm như vậy trước, theo The Hill.

 

Sáng Thứ Tư, 3 Tháng Hai, Dân Biểu Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), trưởng Khối Đa Số Hạ Viện, thảo luận với Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, về số phận bà Greene.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-ha-vien-se-bo-phieu-1536x1137.jpg

Bà Greene chửi các phóng viên trong lúc đi qua cổng an ninh bên ngoài Hạ Viện hôm 12 Tháng Giêng. (Hình: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

 

Sau đó, ông Hoyer tỏ ý cho thấy ông McCarthy không sẵn lòng rút nữ dân biểu bảo thủ gây nhiều tranh cãi này khỏi hai ủy ban hàng đầu Hạ Viện.

 

 “Sáng nay, tôi có nói chuyện với ông McCarthy, và rõ ràng là không còn cách nào khác ngoài việc tổ chức bỏ phiếu về nghị quyết loại bỏ Dân Biểu Greene khỏi các ủy ban,” ông Hoyer ra thông báo cho hay. “Ủy Ban Nội Quy sẽ nhóm họp chiều nay, và Hạ Viện sẽ bỏ phiếu về nghị quyết vào ngày mai.”

 

Nghị quyết này do Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) đề nghị, theo đó, sẽ loại bà Greene khỏi hai ủy ban quan trọng Hạ Viện là Ngân Sách, và Giáo Dục và Lao Động, đến hết khóa họp Quốc Hội này.

 

Vụ tranh cãi liên quan bà Greene trở nên căng thẳng sau khi có tin nữ dân biểu bảo thủ nhiệm kỳ đầu này đăng lên mạng một loạt bài viết mang tính bạo động và phân biệt chủng tộc mấy năm gần đây.

 

Trong số những bài viết đó có bài tán thành thuyết âm mưu của nhóm QAnon cũng như ủng hộ lời kêu gọi ám sát chính khách Dân Chủ cao cấp như Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (California). (Th.Long) [qd]

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats