Tuesday, 2 February 2021

KHOẢNG 60-70 ĐẢNG VIÊN CỘNG HÒA BỎ ĐẢNG VÌ TRUMP (People.com)

 


KHOẢNG 60-70 ĐẢNG VIÊN CỘNG HÒA BỎ ĐẢNG VÌ TRUMP

Đinh Ngọc Thu  

19:01  02/02/2021    

https://www.facebook.com/thudinhn/posts/3720070694753340

 

Khoảng 60-70 đảng viên Cộng hòa bỏ đảng vì Trump

 

Hàng chục cựu quan chức thời chính quyền George W. Bush nói rằng, họ đang rời khỏi Đảng Cộng hòa sau vụ bạo động ở Capitol

 

Một quan chức nói với Reuters: “Đảng Cộng hòa như tôi biết, đã không còn tồn tại nữa. Tôi gọi đó là sự sùng bái Trump”.

 

Một số cựu quan chức đảng Cộng hòa đang rời bỏ đảng sau cuộc đảo chính ngày 6/1 do nhưng người ủng hộ Trump thực hiện, Reuters đưa tin hôm qua.

 

Tờ báo này trích dẫn một số cựu quan chức cấp cao thời chính quyền George W. Bush, cho biết, họ không còn có thể nhận ra Đảng Cộng hòa sau những tuyên bố rằng các nhà lập pháp hiện tại đã không làm đủ để tố cáo những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ của Trump.

 

Những người nói chuyện với Reuters gồm Jimmy Gurulé, thứ trưởng Bộ Ngân khố, lo về Khủng bố và Tình báo Tài chính thời chính quyền Bush; Kristopher Purcell, một cựu quan chức truyền thông và Rosario Marin, cựu quan chức ngân khố của Mỹ.

 

Ông Gurulé trước đây từng là trợ lý Bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Bush cha, cho biết: “Đảng Cộng hòa mà tôi biết, đã không còn tồn tại nữa. Tôi gọi đó là sự sùng bái Trump”.

 

Theo ông Purcell, có khoảng "60-70 cựu quan chức thời chính quyền Bush đã quyết định từ bỏ đảng, hoặc cắt đứt quan hệ với đảng này", sau vụ tấn công ngày 6/1, Reuters đưa tin.

 

Purcell cũng nói rằng, thất bại của đảng này là, đảng đã không loại bỏ các nhà lập pháp theo thuyết âm mưu – chẳng hạn như dân biểu Marjorie Taylor Greene từ bang Georgia – là người có hoạt động trên mạng xã hội, ủng hộ các lời kêu gọi bạo lực chống lại các đảng viên đảng Dân chủ và liên tục lan truyền các tuyên bố kỳ quái và vô căn cứ, là bằng chứng cho thấy, các nguyên tắc của đảng đã bị xói mòn.

 

Khi được yêu cầu bình luận về bài báo của Reuters, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa gửi một tuyên bố của bà Chủ tịch đảng Ronna McDaniel đưa ra, trong đó bà lên án bạo lực ở Capitol ngày 6 tháng 1.

 

Nhiều đảng viên Cộng hòa cũng đã lên án bạo lực vụ tấn công Điện Capitol, nhưng 147 nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử của Tổng thống Joe Biden, chỉ vài giờ sau khi Điện Capitol bị chiếm.

 

Một số đảng viên Cộng hòa, gồm Thượng nghị sĩ Mitt Romney của bang Utah, đã phản ứng lại những tuyên bố đó. Những người khác như Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Josh Hawley, lại tin vào lập luận vô căn cứ của Trump, rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, bằng cách phản đối chứng nhận của Quốc hội cho chiến thắng của Biden

 

Bà McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, nói: “Nếu chúng ta chiến đấu với nhau mỗi ngày và tấn công lẫn nhau và vung tiền trừng phạt đảng, chúng ta sẽ không hoàn thành những gì chúng ta cần để giành lại Hạ viện và Thượng viện. Và đó là ưu tiên của tôi”.

 

NGUỒN :

PEOPLE.COM

Dozens of George W. Bush's Former Officials Say They're Leaving Republican Party Following Capitol Riot

"The Republican Party as I knew it no longer exists," one official told Reuters. "I'd call it the cult of Trump"

 

 

3 BÌNH LUẬN  

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats