Wednesday, 3 February 2021

GẦN 400 NHÂN VIÊN TÒA CAPITOL HILL KHẨN CẦU THƯỢNG VIỆN KẾT ÁN TRUMP TRONG PHIÊN TÒA LUẬN TỘI TRUẤT PHẾ (Business Insider)

   

GẦN 400 NHÂN VIÊN TÒA CAPITOL HILL KHẨN CẦU THƯỢNG VIỆN KẾT ÁN TRUMP TRONG PHIÊN TÒA LUẬN TỘI TRUẤT PHẾ   

  

Lien Nguyen dịch

23:14  03/02/2021    

https://www.facebook.com/lienmalden/posts/1848521725297608

 

Tựa đề bài báo:

Gần 400 nhân viên tòa nhà Capitol Hill đã viết một lá thư cho những thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, năn nỉ họ hãy kết tội Trump trong phiên tòa luận tội để truất phế ông ta

 

Business Insider

Sonam Sheth, Feb 3, 2021

 

Hơn 370 nhân viên của tòa nhà Capitol Hill đã ký một lá thư hôm thứ Tư yêu cầu những thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hãy kết tội cựu tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội để truất phế ông.

 

"Vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021, nơi làm việc của chúng tôi đã bị tấn công bởi một đám đông côn đồ bạo lực đang cố gắng ngăn chặn việc đếm phiếu của cử tri đoàn," lá thư được ký bởi những nhân viên chủ yếu là thành viên Dân Chủ, đã viết. "Đám đông đó đã được kích động bởi cựu tổng thống Donald J. Trump và những đồng minh chính trị của ông ta, một số người trong đó là những người mà chúng tôi đi qua mỗi ngày ở những hành lang nơi làm việc."

 

Lá thư tiếp tục nói rằng nhiều người trong những người ký tên trên lá thư đã đi học sau vụ thảm sát chết người tại trường trung học Columbine ở Colorado năm 1999 "và đã được huấn luyện để đối phó với những tình huống chủ động xả súng bên trong những lớp học của chúng tôi."

 

"Khi đám đông phá nát những rào cản của Cảnh Sát Capitol, đập vỡ những cửa ra vào và những cửa sổ, và xông vào bên trong tòa nhà Capitol với áo giáp và vũ khí, nhiều người trong chúng tôi phải trốn đằng sau những cái ghế, bên dưới những gầm bàn, hoặc đằng sau những rào cản trong những văn phòng. Những người khác xem thấy sự kiện đang xảy ra trên TV và hoảng loạn cố gắng tiếp cận những xếp và đồng nghiệp trong khi họ chạy trốn cho cuộc sống của mình," lá thư viết.

 

Những nhân viên đã quy lỗi cho Trump rằng Trump đã vi phạm "di sản (legacy)" của Hoa Kỳ trong việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình bằng cách đã thúc giục những người ủng hộ ông hãy tuần hành tới tòa nhà Capitol để ngăn chặn Quốc Hội trong việc chính thức hóa chiến thắng của Biden. Cuộc nổi loạn khiến sáu người phải thiệt mạng.

"Một sĩ quan Cảnh Sát Capitol -- một trong những đồng nghiệp của chúng tôi, người đã bảo vệ và chào đón chúng tôi mỗi ngày -- đã bị đánh chết," lá thư viết, ám chỉ đến Brian Sicknick, người đã chết vì chấn thương sọ não sau khi bị những người phò Trump đánh bằng một bình chữa cháy.

 

Suốt trong những tháng dẫn đến cuộc nổi loạn ngày 6 tháng Giêng, Trump đã nói với tín đồ của mình là "hãy chiến đấu như địa ngục" để chống lại kết quả bầu cử; đã quảng bá những thuyết âm mưu điên cuồng và hoang tưởng, cáo buộc rằng những thành viên Dân Chủ đã thông đồng với những công ty chế tạo máy bỏ phiếu và những nhà độc tài cộng sản đã chết để "ăn cắp" cuộc tổng tuyển cử.

 

Không một lời nào trong tất cả những lời cáo buộc này có giá trị, và một số những cơ quan truyền thông hoặc cá nhân nào cùng phe với Trump từng rao bán những lời nói dối đó đã bị công ty Dominion Voting Systems and Smartmatic kiện hoặc đe dọa sẽ kiện với tội phỉ báng.

 

Lá thư viết tiếp, "Cuộc tấn công vào nơi làm việc của chúng tôi đã được lấy cảm hứng từ những lời nói dối của cựu tổng thống và của những người khác về kết quả của cuộc bầu cử trong một nỗ lực vô căn cứ, kéo dài trong nhiều tháng để bác bỏ những lá phiếu phổ thông đã được bầu một cách hợp pháp của người dân Mỹ," và viết thêm rằng Hiến Pháp Hoa Kỳ kêu gọi một "cam kết chung về công lý bình đẳng, nguyên tắc của luật pháp, và giải pháp hòa bình cho những khác biệt của chúng ta."

 

Lá thư tiếp tục, "Bất cứ người nào không có chung những niềm tin này sẽ không có chỗ đứng để đại diện cho người dân Mỹ, vào thời điểm hiện tại hay trong tương lai. Việc xử dụng bạo lực và dối trá để đảo ngược một cuộc bầu cử thì không đáng để tranh luận. Quý vị [những thượng nghị sĩ] hoặc là hãy đứng về phía bảo vệ nền cộng hòa hoặc là hãy chống lại nó."

 

Lá thư kết luận, "Là những nhân viên Quốc Hội, chúng tôi không thể bỏ phiếu về việc liệu có nên kết tội Donald J. Trump hay không, vì vai trò của ông ta trong việc kích động cuộc nổi loạn bạo động tại tòa nhà Capitol, nhưng những thượng nghị sĩ của chúng tôi thì có thể. Và vì lợi ích của chúng tôi, vì lợi ích của đất nước, chúng tôi yêu cầu rằng họ hãy bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống và cấm ông ta không bao giờ được giữ bất cứ chức vụ nào."

 

Những lập luận bằng miệng trong phiên tòa luận tội truất phế Trump tại Thượng Viện sẽ bắt đầu vào tuần tới, và những người quản lý hồ sơ truất phế Trump tại Hạ Viện, là những người sẽ đảm trách vai trò những công tố viên trong phiên tòa luận tội Trump tại Thượng Viện tuần tới, cũng như đội luật sư bào chữa của Trump, đã nộp những bản tóm tắt tiên khởi vào hôm thứ Ba.

 

Cần phải có một đa số của 100 thượng nghị sĩ, tức là 67 người, thì mới có thể kết tội và truất phế Trump và mới có tiềm năng sẽ cấm cựu tổng thống không bao giờ được giữ chức vụ liên bang nữa. Để đạt được con số 67 người này, ít nhất 17 thành viên Cộng Hòa sẽ phải phá vỡ hàng ngũ và đứng cùng bên với đảng Dân Chủ trong việc kết tội Trump.

 

Nhưng thực sự là không có cơ hội nào cho chuyện này sẽ xảy ra như vậy -- quả thật, 45 thành viên đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện đã bỏ phiếu vào tuần trước để tuyên bố rằng tự phiên tòa đã là vi hiến, tất cả đều vi hiến ngoại trừ việc bảo đảm Trump trắng án thì hợp hiến.

 

                                                        ***

BUSINESSINSIDER.COM

Nearly 400 Capitol Hill staffers wrote a letter to US senators begging them to convict Trump in his impeachment trial

The letter described how staffers trapped in the Capitol "fled for our lives" from Trump supporters and urged senators to hold him responsible.

 


 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats