Thursday, 4 February 2021

DÂN BIỂU MARJORIE TAYLOR GREENE BỊ LOẠI KHỎI HAI ỦY BAN HẠ VIỆN (H.C. - Saigon Nhỏ News)

 Dân biểu Marjorie Taylor Greene bị loại khỏi hai ủy ban Hạ viện 

H.C.  -  Saigon Nhỏ News

 Feb 4, 2021

https://saigonnhonews.com/dan-bieu-marjorie-taylor-greene-bi-loai-khoi-hai-uy-ban-ha-vien/

 

Hạ viện Hoa Kỳ chiều nay thứ Năm 04-02-2021 đã bỏ phiếu tán thành một nghị quyết loại bỏ Dân biểu Marjorie Taylor Greene khỏi hai ủy ban – phá vỡ tiền lệ một đảng đa số khiển trách thành viên của một đảng thiểu số vì những phát biểu cực đoan của người này.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/02/Untitled-11-750x430.jpg

Trước lúc bỏ phiếu, Dân biểu Steny Hoyer (Dân chủ, New York) trình ra một bức ảnh phóng to từ Facebook vận động tranh cử của bà Greene hồi tháng 9-2020, trong đó bà cầm khẩu AR-15, sau lưng là ba phụ nữ là các nữ dân biểu của đảng Dân chủ. Ảnh chụp màn hình.

 

Cuộc bỏ phiếu chống bà Greene phản ánh nỗi thất vọng sâu sắc của các dân biểu đảng Dân chủ trước việc lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã không có hành động trừng phạt bà Greene (Cộng hòa, Georgia), người đã có những niềm tin và phát biểu theo chủ nghĩa cực đoan ngay trước khi được bầu vào Quốc hội.

 

Bà Greene là một người công khai theo hệ tư tưởng QAnon – một mạng lưới các thuyết âm mưu cổ xúy bạo lực đóng vai trò truyền cảm hứng cho cuộc tấn công Điện Capitol hôm 06-01-2021. Ngoài ra, bà đã nhiều lần đăng trên mạng xã hội những bình luận sai lệch, chẳng hạn như cho rằng một số vụ xả súng hàng loạt gây chết người ở các trường học là do những người ủng hộ luật kiểm soát súng thực hiện, rằng vụ tấn công khủng bố 11/9 là do chính phủ dàn dựng và rằng các vụ cháy rừng chết người ở California là do một đội quân Do Thái gây ra bằng cách bắn tia laser từ không gian xuống.

 

Kết quả bỏ phiếu là 230-199, với 11 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng với tất cả các dân biểu đảng Dân chủ để loại bỏ bà Greene ra khỏi hai ủy ban mà bà dự kiến được phân công tham gia.

 

Trước khi bỏ phiếu, bà Greene đã có bài phát biểu 10 phút trước toàn thể Hạ viện, nói bà từ bỏ một số bình luận trong quá khứ. Tuy vậy, báo The Washington Post nhận định bài phát biểu của bà có tính giải thích hơn là lời xin lỗi, trong đó bà nhắm tấn công truyền thông dòng chính và các đối thủ chính trị mà bỏ qua một số hành vi gần đây nhất của bà. “Đó là những lời nói của quá khứ, và chúng không đại diện cho tôi, chúng không đại diện cho khu vực của tôi, và chúng không đại diện cho giá trị của tôi,” bà nói.

 

Bà Greene cho biết vụ tấn công 11/9 “hoàn toàn có xảy ra” và các vụ xả súng ở trường học là “hoàn toàn có thật”. Bà nói bà đã chấp nhận các thuyết âm mưu của QAnon vào cuối năm 2017 do ủng hộ tổng thống Donald Trump, không tin tưởng vào chính phủ và các nguồn truyền thông chính thống. “Tôi được phép tin những điều không có thật, đặt câu hỏi về chúng và nói về chúng, tôi hối tiếc về chuyện đó,” bà nói. “Nếu không có các bài đăng và bình luận trên Facebook của tôi thích năm 2018 thì tôi đã không đứng ở đây ngày hôm nay và các bạn không thể buộc tội tôi về bất cứ điều gì sai trái”, bà nói thêm.

 

Với những lời như vậy – đã được phát biểu lần đầu tiên trong cuộc họp kín của các dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện vào tối hôm qua thứ Tư – bà Greene đã vận động được sự ủng hộ của các giới chức lãnh đạo đảng này trước cuộc bỏ phiếu hôm nay thứ Năm. Lãnh đạo đảng Cộng hòa đã gửi một bản ghi nhớ cho các dân biểu của đảng mình trước cuộc bỏ phiếu, kêu gọi họ bỏ phiếu chống lại đề nghị của đảng Dân chủ. “Dân biểu Greene đã từ bỏ những lời bình luận trước đây của bà ấy và bày tỏ sự hối hận về những hành động đó”, bản ghi nhớ viết và gọi biện pháp trừng phạt của Hạ viện là “sự xâm phạm các quyền của khối thiểu số sẽ có tác động lâu dài và gây tổn hại đến định chế dân cử”.

 

Nhưng những lời trần tình của bà Greene hôm thứ Năm đã không xoa dịu được sự phẫn nộ của dân biểu đảng Dân chủ – đặc biệt là họ rất tức giận với các bài mà bà Greene đăng trên mạng xã hội ủng hộ bạo lực chống lại các chính trị gia nổi tiếng của đảng Dân chủ bao gồm cựu tổng thống Barack Obama, ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ, California). Trong phát biểu của mình bà Green đã không đề cập đến những bài đăng đó.

 

“Tôi tin vào sự tha thứ nhưng để có được lợi ích từ sự tha thứ, bạn phải thể hiện sự ăn năn hối cải và bà ấy đã tỏ ra không hề hối cải,” Dân biểu G.K. Butterfield (Dân chủ, North Carolina) nói và thêm rằng ông thấy có “mối tương quan giữa kiểu nói liều lĩnh đó với những gì chúng ta chứng kiến trong ngày 6-1”.

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đặt vấn đề với nhà lãnh đạo khối thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa, California) và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa khác, yêu cầu họ nên hành động chống lại bà Greene vì “tinh thần trách nhiệm đối với định chế này”. Nhưng việc khối dân biểu Cộng hòa không có biện pháp trừng phạt bà Green đã buộc khối Dân chủ phải đưa vấn đề bà Greene ra Hạ viện để bỏ phiếu.

 

Trong khi các dân biểu đảng Cộng hòa gợi ý rằng hành động trừng phạt bà Greene theo đường ranh đảng phái sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm cho quyền của các thành viên đảng Dân chủ trong tương lai, nếu đảng Cộng hòa giành lại được đa số ghế Hạ viện. Nhưng bà Pelosi cho biết bà không lo ngại như vậy: “Nếu bất kỳ thành viên nào của đảng chúng tôi đe dọa sự an toàn của những thành viên khác, chúng tôi sẽ là những người đầu tiên đưa họ ra khỏi các ủy ban”, bà nói.

 

Lãnh đạo khối thiểu số Cộng hòa Kevin McCarthy nói rằng nghị quyết mà đảng Dân chủ đề xướng “đặt ra một tiêu chuẩn mới nguy hiểm sẽ chỉ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong Hạ viện” và cũng gợi ý rằng một ngày nào đó đảng Cộng hòa sẽ đòi lại sự công bằng. Trước đây vào năm 2019, đảng Cộng hòa đã từng bỏ phiếu loại Dân biểu Steve King (Cộng hòa, Iowa) sau khi ông này đưa ra các bình luận công khai đặt nghi vấn về chủ nghĩa thượng tôn da trắng.

 

Câu chuyện về bà Greene có thể vẫn chưa kết thúc. Dân biểu Jimmy Gomez (Dân chủ, California) – người đã đưa ra nghị quyết đòi trục xuất bà Greene khỏi Hạ viện – cho biết ông vẫn giữ ý định đó và ông đang đàm phán với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ về thời điểm đưa nghị quyết ra thảo luận và bỏ phiếu. Hạ viện dự kiến ​​sẽ tạm nghỉ hai tuần sau khi hoàn thành công việc trong tuần này.

 

--------------------------------------------------

 

Hạ viện bỏ phiếu loại Dân biểu cực đoan Greene ra khỏi 2 uỷ ban

Cali Today

February 4, 2021

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/ha-vien-bo-phieu-loai-dan-bieu-cuc-doan-greene-ra-khoi-2-uy-ban.html

 

(CaliToday – Tổng hợp) — Hạ viện Hoa Kỳ vào tối thứ 5 bỏ phiếu loại Dân biểu Cộng hoà cực đoan Marjorie Taylor Greene từ Georgia ra khỏi những uỷ ban mà bà được giao nhiệm vụ, nhằm quở trách mạnh mẽ những tuyên bố kích động và kỳ thị của người phụ nữ này trước đây. 

 

Là người công khai ủng hộ QAnon, Greene trong nhiều năm qua đã thúc đẩy những thuyết âm mưu vô căn cứ và những lời dối trá, có cả những tuyên bố kỳ thị và bài Do thái.

 

Kết quả bỏ phiếu chủ yếu theo lằn ranh đảng phái, với 230 phiếu thuận và 199 phiếu chống. Chỉ có 11 nhà lập pháp Cộng hoà, trong đó có Adam Kinzinger và Brian Fitzpatrick, đứng về phía Dân chủ tước bỏ những vị trí của Green tại 2 Uỷ ban Giáo dục và Lao động và Uỷ ban Ngân sách Hạ viện. 

 

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer có bài phát biểu sôi nổi chống lại hành vi thù địch của Greene nhắm vào các nhà lập pháp khác. 

 

Cũng trước giờ Dân chủ bỏ phiếu, Dân biểu Marjorie Taylor Greene trong bài phát biểu trên sàn Hạ viện đã bày tỏ hối tiếc vì trước đây từng ủng hộ hay truyền bá thuyết âm mưu và bạo lực chống lại Dân chủ. 

 

Tân Dân biểu Cộng  hoà từ Georgia vào thứ 5 không xin lỗi hay rút lại toàn bộ những tuyên bố trước đây. Greene bảo, nếu Quốc hội muốn “lên án tôi và đối xử khắc nghiệt với tôi trước công chúng vì những ngôn từ tôi đã nói và tôi lấy làm hối tiếc cách đây vài năm, thì tôi nghĩ chúng ta có một vấn đề thực sự lớn.” 

 

Greene thay đổi quan điểm trong một số tuyên bố trước đây về thuyết âm mưu QAnon, xả súng trường học và vụ tấn công khủng bố 9/11 ở Mỹ. “Trẻ em là tương lai của chúng ta, và chúng là nguồn tài nguyên quý giá nhất của chúng ta. Tôi cũng muốn nói với quý vị rằng, 9/11 thực sự đã xảy ra,” Dân biểu nói. 

 

Bài phát biểu lặp lại một số ý kiến được Greene đưa ra trong buổi họp kín nội bộ Cộng hoà vào thứ Tư khi tân Dân biểu lôi kéo ủng hộ từ đồng nghiệp Cộng hoà. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy từ chối đơn phương rút Greene ra khỏi Uỷ ban Giáo dục và Lao động và Uỷ ban Ngân sách Hạ viện. Theo McCarthy, ông tin nhà lập pháp đã hiểu được hậu quả những hành động của mình khi giờ đây trở  thành thành viên Quốc hội. 

 

46 tuổi, Marjorie Taylor Greene bị một số đồng nghiệp Cộng hoà chỉ trích gay gắt, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, người cho rằng, “những lời dối trá điên khùng và thuyết âm mưu là ung nhọt cho đảng Cộng hoà và quốc gia.” 

 

Greene cho hay, trong khi sử dụng Google vào năm 2017, bà vô tình biết đến QAnon – thuyết âm mưu liên quan đến viên chức chính phủ ẩn danh đưa ra những gợi ý về lật đổ cấu trúc quyền lực toàn cầu. “Tôi rất quan tâm đến vấn đề này, vì vậy tôi đăng trên Facebook,” Greene noi. “Tôi đọc về nó, nói chuyện về nó.” 

 

Dân biểu cho hay, bà trở nên bất mãn một số việc và không tin vào chính phủ, “nhiều người Mỹ không tin vào chính phủ chúng ta.” Và điều này đã dẫn đến việc Greene tin rằng nhiều điều không đúng như sự thật. 

 

Tuy nhiên, nữ Dân biểu Cộng hoà từ Georgia cũng than phiền về việc bà ta bị truyền thông miêu tả như thế nào, điều mà Greene cho rằng không đúng con người thực của mình. Dân biểu cho rằng, bà ta “sống một cuộc sống tốt đẹp mà tôi hãnh diện, gia đình tôi hãnh diện.” Greene tố cáo truyền thông đã bóp méo sự thật. 

 

“Chúng ta sẽ bị chia rẽ như thế này ư?” Greene đặt câu hỏi với các đồng nghiệp dân biểu. “Chúng ta sẽ cho phép truyền thông cũng có tội như QAnon trình bày sự thật và dối trá để chia rẽ chúng ta hay sao?” 

 

Chủ tịch Uỷ ban Quy tắc Hạ viện Jim McGovern (Dân chủ -Massachusetts) cho biết, ông không nghe được lời xin lỗi thực sự về một số niềm tin và hành động trước đây của Greene, trong đó có việc tham gia đe doạ sát hại các nhà lập pháp Dân chủ đắc cử, và gây phiền nhiễu nạn nhân các vụ nổ súng học đường. “Tôi không nghe một lời xin lỗi nào hay lên án những điều đó,” McGovern phát biểu trên sàn Hạ viện. 

 

Tom Cole (Cộng hoà – Oklahoma)  – lãnh đạo Cộng hoà trong uỷ ban của ông McGovern – lại lập luận, tước bỏ nhiệm vụ của Greene tại  các uỷ ban “đặt ra câu hỏi đáng quan ngại về việc chúng ta phán xét các thành viên tương lai của Quốc hội như thế nào.” 

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

-----------------------------------------

 

CÁC TIN KHÁC

 

Trump từ chối ra khai hữu thệ tại phiên xét xử luận tội thứ hai 

.

Quân đội Mỹ sẽ tạm ngưng hoạt động để giải quyết chủ nghĩa cực đoan 

.

Chi phí cho việc triển khai vệ binh quốc gia bảo vệ Điện Capitol là $500 triệu

.

Smartmatic kiện Fox News, Giuliani và Sidney Powell đòi 2,7 tỷ đô la vì tuyên bố bầu cử sai

.

McConnell chúc mừng Cheney đứng vững sau nỗ lực lật đổ quyền lãnh đạo

.

Liz Cheney đánh bại nỗ lực lật đổ vai trò lãnh đạo từ giới ủng hộ Trump

.

ộng hoà đứng lên vỗ tay hoan nghênh Dân biểu theo thuyết âm mưu Marjorie Taylor Greene

.

Johnson & Johnson yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19

.

Bóng Trump bao trùm cuộc chiến nội bộ Cộng hoà  

https://www.youtube.com/watch?v=JCi4fOoknYs&feature=emb_logo

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats