Friday, 5 February 2021

BIDEN : 'KHÔNG NÊN CUNG CẤP TIN TÌNH BÁO CHO TRUMP' (Theo The Hill)

 Biden: 'Không nên cung cấp tin tình báo cho Trump'   

Nguyễn Tiến (Theo Hill)

Thứ bảy, 6/2/2021, 07:22 (GMT+7)

https://vnexpress.net/biden-khong-nen-cung-cap-tin-tinh-bao-cho-trump-4232386.html

 

Tổng thống Biden cho rằng Trump không nên được tiếp tục cung cấp báo cáo tình báo do "hành vi thất thường" của cựu tổng thống.

 

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS, được phát ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói cựu tổng thống Donald Trump đại diện cho "một mối đe dọa hiện hữu" và "nguy hiểm". Khi được hỏi liệu Trump có tiếp tục được nhận báo cáo tình báo, Biden không nói rõ song cho biết ông thấy không nên chuyển những thông tin này cho cựu tổng thống Mỹ.

 

"Tôi chỉ nghĩ rằng không nên chuyển các báo cáo tình báo cho ông ấy. Điều này mang lại lợi ích gì? Ông ấy có tác động gì ngoài việc có thể lỡ lời nói điều gì đó", Tổng thống Biden nói.

 

Nhà Trắng hồi đầu tuần cho biết nhóm cố vấn an ninh của họ đang xem xét liệu có nên tiếp tục gửi các báo cáo tình báo cho Trump sau khi ông rời nhiệm sở hay không. Truyền thông Mỹ ngày 4/2 đưa tin cộng đồng tình báo nước này sẽ xem xét mọi yêu cầu thông tin từ Trump theo thông lệ.

 

Một số quan chức Mỹ kêu gọi không chuyển thông tin tình báo cho Trump. Sue Gordon, từng là Phó giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ dưới thời Trump, cho biết cựu tổng thống Mỹ có nguy cơ "đặc biệt dễ bị tổn thương trước những kẻ có ý đồ xấu" và không nên chuyển cho ông thêm các báo cáo tình báo.

 

"Tôi không đưa ra khuyến nghị này một cách tùy tiện mà dựa trên hiểu biết sâu sắc của bản thân về các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nhiều thập kỷ bảo vệ dân chúng và lợi ích của Mỹ tại nước ngoài, cùng kinh nghiệm của tôi trong việc triển khai các biện pháp kỹ thuật để chống lại kẻ thù của chúng ta", Gordon viết trên tờ Washington Post hồi tháng một.

 

Theo truyền thống, các cựu tổng thống Mỹ thường được chính quyền đương nhiệm tiếp tục cung cấp thông tin tình báo và tiếp cận các báo cáo mật quốc gia. Tuy nhiên, một số quan chức đảng Dân chủ đã đề nghị không nên cấp quyền này cho Trump vì lo ngại ông có thể làm lộ bí mật quốc gia hoặc lạm dụng thông tin theo hướng có lợi cho bản thân.

 

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng một, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết Tổng thống Biden sẽ đưa ra quyết định về việc cung cấp tin tình báo cho người tiền nhiệm sau khi các cố vấn an ninh quốc gia của ông đã xem xét kỹ vấn đề.

 

Cựu tổng thống Trump trong suốt 4 năm nắm quyền thường nhận báo cáo mật hàng ngày trong các cuộc họp sáng muộn với quan chức tình báo. Tuy nhiên, Trump thường xuyên bày tỏ hoài nghi với các quan chức tình báo và được cho là không quan tâm nhiều đến các bản báo cáo mật.

 

Nguyễn Tiến (Theo Hill)

 

---------------------------------------

.

Ông Biden tuyên bố dứt khoát về việc con cháu làm cho chính quyền   

Khánh Minh  -  LĐO

LĐO | 05/02/2021 | 10:00

https://laodong.vn/the-gioi/ong-biden-tuyen-bo-dut-khoat-ve-viec-con-chau-lam-cho-chinh-quyen-877828.ldo

 

Tổng thống Joe Biden trong những tuần đầu tiên nắm quyền đã nói rõ rằng, các con cháu ông đều không làm việc trong chính quyền mới.

 

https://media-cdn.laodong.vn/Storage/NewsPortal/2021/2/5/877828/Biden-Gia-Dinh.jpg?w=888&h=592&crop=auto&scale=both

Gia đình Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/Getty

 

Theo tờ Vanity Fair, ông Joe Biden đã tuyên bố dứt khoát rằng, không ai trong số những người con trưởng thành của ông, 7 người cháu - trong độ tuổi từ vài tháng đến 26 tuổi - hoặc bất kỳ người thân nào khác sẽ được nhận hợp đồng làm việc trong chính quyền của ông, hoặc cố vấn cho tổng thống, chẳng hạn như cố vấn về tình hình ở Yemen.

 

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 4.2, Tổng thống Joe Biden nói với tạp chí People: “Chúng tôi sẽ thực hiện điều này giống như chính quyền Obama-Biden. Không ai trong gia đình và đại gia đình của chúng tôi sẽ tham gia vào bất kỳ chủ trương hoặc chính sách đối ngoại nào của chính phủ. Và không ai có văn phòng ở nơi này".

 

Ông Joe Biden đã kể một câu chuyện về cách đây nhiều năm, một kế toán nói với ông rằng ông có thể yêu cầu Thượng viện trả phí xăng xe, nhưng ông từ chối. “Đây là cách tôi nhìn nhận: Vạch ném phạt (bóng rổ) cách rổ 4,5 mét. Đừng bao giờ đưa tôi đến gần hơn, vì đó thực sự là vấn đề của sự tin tưởng của công chúng” - ông Joe Biden nói.

 

Ông Joe Biden đưa ra bình luận sau khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói vào tuần trước rằng, chính sách của chính quyền không cho phép các doanh nghiệp ngụ ý rằng họ có sự chứng thực của tổng thống, sau khi một công ty luật mà một trong những người anh em của ông Biden là cố vấn chạy quảng cáo ám chỉ có mối quan hệ với tổng thống vào ngày ông Biden nhậm chức.

 

Theo tờ Politico, trong khi tranh cử tổng thống, ông Biden đã cảnh báo Frank, em trai mình: "Vì Chúa, hãy coi chừng bản thân. Đừng để bị cuốn hút vào thứ mà trước hết, sẽ làm tổn thương em".

 

Frank nói với một nhà tài trợ của Đảng Dân chủ: “Anh trai tôi yêu tôi tha thiết, nhưng nếu tôi vận động hành lang, anh ấy sẽ trừng phạt tôi".

 

Theo tờ Vanity Fair, những tuyên bố của ông Joe Biden cho thấy sự khác biệt với người tiền nhiệm Donald Trump. Con gái ông Donald Trump và Ivanka Trump và con rể là Jared Kushner không chỉ là cố vấn cấp cao cho tổng thống mà còn được giao nhiệm vụ giám sát những lĩnh vực khác.

 

KHÁNH MINH

 

--------------------------------

 

Hơn 2/3 người Mỹ ủng hộ kế hoạch cứu trợ Covid trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Biden 

Cali Today

February 3, 2021

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/hon-2-3-nguoi-my-ung-ho-ke-hoach-cuu-tro-covid-tri-gia-19-nghin-ty-usd-cua-biden.html

 

Kế hoạch giải cứu coronavirus của Tổng thống Joe Biden nhận được sự ủng hộ rộng rãi khi đảng Dân chủ cố gắng thông qua Quốc hội, một cuộc thăm dò công bố hôm thứ Tư cho thấy.

 

Hơn 2/3, hay 68%, người Mỹ ủng hộ gói 1,9 nghìn tỷ USDcuộc khảo sát của Đại học Quinnipiac cho thấy. Chỉ 24% người được hỏi phản đối biện pháp này.

 

Các khoản thanh toán trực tiếp 1.400 đô la trong kế hoạch, một điểm mấu chốt khi các nhà lập pháp đàm phán luật. Cuộc thăm dò cho thấy 78% người Mỹ ủng hộ việc kiểm tra kích thích, và 18% phản đối chúng.

 

Những người được hỏi cũng ủng hộ lời kêu gọi của Biden về mức lương tối thiểu liên bang 15 đô la mỗi giờ với biên độ 61% đến 36%, theo cuộc khảo sát.

 

Cuộc thăm dò và những cuộc thăm dò khác cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với kế hoạch của Biden trong số người Mỹ diễn ra khi đảng Dân chủ dường như không giành được bất kỳ phiếu bầu nào của đảng Cộng hòa cho gói này. Một nhóm các thượng nghị sĩ của GOP, thận trọng với việc chi tiêu sau khi Quốc hội thông qua dự luật viện trợ 900 tỷ đô la vào tháng 12 và đã đưa ra kế hoạch trị giá 618 tỷ đô la cho Biden.

 

Biden và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết đề xuất của Đảng Cộng hòa không đủ  để giải quyết cuộc khủng hoảng. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã bắt đầu quá trình thông qua một dự luật của riêng họ, vì Hạ viện vào thứ Tư có kế hoạch thông qua nghị quyết ngân sách 

 

Bất chấp những dấu hiệu hoài nghi của GOP, Biden tin rằng ông có thể giành được sự ủng hộ lưỡng đảng :

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ của một số nhà lập pháp Cộng hòa”, ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư trước cuộc họp với các chủ tịch Ủy ban Dân chủ Thượng viện, những người sẽ soạn thảo dự luật.

 

Cuộc thăm dò của Quinnipiac diễn ra sau cuộc khảo sát của Yahoo News / YouGov tìm thấy sự hỗ trợ cho các chính sách quan trọng trong kế hoạch của Biden. Nó nhận thấy sự ủng hộ rộng rãi cho các điều khoản như thanh toán trực tiếp, tài trợ phân phối vắc-xin và mức lương tối thiểu $ 15 mỗi giờ.

 

Cuộc thăm dò Quinnipiac, được thực hiện từ thứ Năm đến thứ Hai, đã khảo sát 1.075 người và có sai số cộng hoặc trừ 3 điểm phần trăm.

 

-------------------------------------------

 

Người Việt tị nạn tại Thái Lan hoan nghênh sắc lệnh của Tổng Thống Biden

VOA Tiếng Việt

05/02/2021

https://www.voatiengviet.com/a/ng%C6%B0%E1%BB%9Di-viet-ti-nan-tai-thai-lan-hoan-sac-lenh-cua-tt-biden/5766564.html

 

Người Việt đang xin tị nạn chính trị tại Thái Lan vui mừng khi hay tin Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký sắc lệnh khôi phục lại các chương trình tiếp nhận người tị nạn.

 

Hôm 4/2, Tổng thống Biden ký sắc lệnh “khởi động các nỗ lực cải cách hành chính” với mục tiêu tăng số người tị nạn lên 125.000 người trong năm tài chính đầu tiên.

 

Nội dung của sắc lệnh này bao gồm việc hủy bỏ các chính sách của chính quyền Donald Trump về việc hạn chế việc tái định cư người tị nạn và xét duyệt quá mức; cải thiện hiệu quả, tính toàn vẹn, an ninh và minh bạch của Chương trình Hoa Kỳ về việc Tiếp nhận người Tị nạn (USRAP); mở rộng năng lực xét duyệt người tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận nhiều nhất những người tị nạn dễ bị tổn thương.

 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo cho biết: “Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Biden gửi một thông điệp to lớn và rõ ràng: những người tị nạn được chào đón ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hôm nay, Hoa Kỳ tái cam kết bằng cả phẩm giá và sự tôn trọng, và không phân biệt đối xử đối với tất cả những cá nhân đăng ký chương trình tị nạn của Hoa Kỳ.”

 

XEM THÊM

Ngày 22/8 và lời khẩn cầu của người Thượng VN tị nạn ở Thái Lan

 

Người Thượng VN tị nạn ở Thái Lan cầu cứu

 

Từ Bangkok, nhà hoạt động Đoàn Huy Chương, người từng bị cầm tù ở Việt Nam và hiện đang xin quy chế tị nạn chính trị, bày tỏ sự vui mừng trước sắc lệnh mới của Tổng thống Biden:

 

“Nghe được tin này chúng tôi rất vui mừng. Tôi hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ mở ra các cơ hội cho những người tị nạn. Hiện nay, tại Thái Lan có những người Việt xin tị nạn hơn 20 năm vẫn chưa được nước thứ ba tiếp nhận.”

 

Ông Đoàn Huy Chương cho biết hiện tại có hơn 2.000 người đang tị nạn tại Thái Lan:

 

“Có bốn nhóm sắc tộc gốc Việt xin tị nạn ở Thái Lan: nhóm người Việt (Kinh), Khmer Krom, Montagnard, H’mong. Tổng cộng người tị nạn ở đây khoảng 500 gia đình, với khoảng 2.100 người.

 

“Người tị nạn ở đây gặp rất nhiều khó khăn do Thái Lan không ký Công ước 1951 về việc công nhận người tị nạn, cho nên họ không được ở lại Thái Lan, và phải tìm cách đi đến một nước thứ ba. Dù có được cấp quy chế tị nạn thì vẫn bị xem người cư trú bất hợp pháp.”

 

 

XEM THÊM :

Việt-Thái tăng cường hợp tác an ninh, người tị nạn chính trị bất an

 

Ông Y Quynh Bdap, người Montargnard theo đạo Tin Lành ở Đắc Lăk và sang Thái Lan tị nạn từ năm 2018, nói với VOA về sắc lệnh của Tổng thống Biden:

 

“Đây là một tin mừng cho người tị nạn vì chúng tôi đang gặp khó khăn ở đây. Hiện nay số lượng người Montagnard ở Thái Lan gần 800 người, trong đó có 600 người từ Việt Nam sang, còn là từ Campuchia.

“Đây là một số lượng số người tị nạn do chính quyền Việt Nam đàn áp về tôn giáo và chính trị.

“Ở đây chúng tôi không được phép làm việc, không được an toàn do chính phủ Thái không ký Hiệp định 1951 về người tị nạn.

 

Tân Tổng thống Biden cam kết khôi phục “vai trò lịch sử” của Mỹ là một quốc gia luôn chào đón người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới, sau 4 năm chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt giảm tiếp nhận người tị nạn.

 

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, mục tiêu cho năm tài chính tới, bắt đầu từ ngày 1/10/2021, là tiếp nhận 125.000 người tị nạn, tăng hơn 8 lần so với con số 15.000 người của chính quyền tiền nhiệm.

 

Chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần miêu tả người tị nạn như mối đe dọa an ninh và gây ảnh hưởng các cộng đồng Mỹ. Ông đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm siết chặt vấn đề nhập cư.

 

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết ước tính có 1,4 triệu người tị nạn trên toàn thế giới đang cần tái định cư khẩn cấp.

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats