Sunday, 7 February 2021

ĐA SỐ NGƯỜI MỸ MUỐN TRUẤT PHẾ và CẤM TRUMP GIỮ CHỨC VỤ LIÊN BANG (Người Việt)

 Đa số người Mỹ muốn truất phế và cấm Trump giữ chức vụ liên bang  

Người Việt

February 7, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/da-so-nguoi-my-muon-truat-phe-va-cam-trump-giu-chuc-vu-lien-bang/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả thăm dò được đưa ra chỉ trước ít ngày diễn ra phiên toà cho thấy đa số người Mỹ muốn truất phế cựu Tổng Thống Donald Trump và cấm ông giữ chức vụ liên bang.

 

Đài ABC News và cơ quan thăm dò Ipsos hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Hai, công bố kết quả 56% người Mỹ ủng hộ truất phế và cấm cựu tổng thống giữ chức vụ liên bang, trong khi đó, 43% có ý kiến ngược lại.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-da-so-muon-truat-phe-1536x1024.jpg

Các dân biểu Hạ Viện giữ vai trò biện lý trong vụ án truất phế đến giao hồ sơ luận tội tại Thượng Viện ngày 25 Tháng Giêng. (Hình: Melina Mara – Pool/Getty Images)

 

Cuộc thăm dò cuối Tháng Giêng cho thấy chỉ có 9% người Cộng Hoà ủng hộ truất phế, trong cuộc thăm dò mới nhất này có đồng ý của 15% người Cộng Hoà.

 

Vào ngày 13 Tháng Giêng vừa qua, ông Trump trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị luận tội truất phế hai lần với cáo buộc kích động người ủng hộ làm loạn chiếm tòa nhà Quốc Hội, nơi diễn ra việc xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri.

 

Điểm khác biệt giữa lần này và lần trước là ông Trump không còn giữ chức vụ tổng thống.

 

Hầu hết thượng nghị sĩ Cộng Hoà cho rằng tiến hành luận tội truất phế một người không còn giữ chức vụ là vi hiến.

 

Tuy nhiên, có năm vị thượng nghị sĩ Cộng Hoà đứng cùng phía Dân Chủ cùng có quan điểm rằng nếu không quy trách nhiệm được cho ông Trump sẽ tạo tiền lệ một tổng thống trong tương lai sẽ không bị hình phạt khi hành xử sai quấy miễn là “ráng trụ được” cho tới hết nhiệm kỳ.

 

Cần có tới 67 thượng nghị sĩ bỏ phiếu truất phế cựu Tổng Thống Trump. 

 

Điều này có nghĩa là 17 thượng nghị sĩ Cộng Hoà cùng bỏ phiếu truất phế với 50 thượng nghị sĩ Dân Chủ.

 

Sau khi đã đủ phiếu để truất phế, cần tiến hành một cuộc bỏ phiếu thứ hai nhằm cấm ông Trump không được giữ chức vụ liên bang, để thông qua chỉ cần quá bán là đủ. (MPL)

 

--------------------------------------

 

Biden nói không nên cung cấp tin tình báo mật cho Trump nữa

Người Việt

Feb 5, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/biden-noi-khong-nen-cung-cap-tin-tinh-bao-mat-cho-trump-nua/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden cho rằng không nên cung cấp tin tình báo mật cho cựu Tổng Thống Donald Trump nữa, mặc dù các cựu tổng thống trước đây đều được cung cấp, theo NBC News.

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News đăng hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, Tổng Thống Biden nói ông Trump “làm tổng thống không hợp” và không nên để ông ấy biết tin tình báo mật của quốc gia do có “hành vi thất thường.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-biden-noi-khong-nen-1536x1024.jpg

Tổng Thống Biden lo ngại ông Trump lỡ miệng tiết lộ tin tình báo. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

 

“Tôi nghĩ không nên,” ông Biden trả lời câu hỏi có nên cung cấp tin tình báo cho ông Trump nữa hay không. “Do hành vi thất thường không liên quan vụ bạo loạn [ở Quốc Hội] của ông ấy.”

 

“Ông từng gọi ông ấy là mối đe dọa cho sự sống còn. Ông từng cho rằng ông ấy nguy hiểm. Ông từng cho rằng ông ấy liều lĩnh,” phóng viên CBS News nói.

 

“Đúng vậy. Và tôi vẫn tin như vậy,” ông Biden đáp.

 

Tổng Thống Biden cho biết thêm: “Tôi cho rằng ông ấy không cần biết tin tình báo nữa. Cung cấp tin tình báo cho ông ấy thì có gì lợi? Ông ấy còn tác động gì nữa đâu, ngoài việc có thể lỡ miệng tiết lộ gì đó?”

 

Theo thông lệ, các cựu tổng thống có quyền yêu cầu được cung cấp tin tình báo y như tổng thống đương nhiệm.

 

Một giới chức chính quyền cao cấp từng cho CNN hay, đến lúc này, cựu Tổng Thống Trump chưa yêu cầu lần nào.

 

Hôm Thứ Năm, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói với CNN rằng “cộng đồng tình báo ủng hộ việc các cựu tổng thống yêu cầu biết tin tình báo, và sẽ xem xét bất kỳ lời yêu cầu nào sắp tới, như họ vẫn làm từ trước đến nay.” (Th.Long) [qd]

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats